Trứng luộc lòng trắng chín, lòng đỏ chưa chín là việc rất bình thường nhưng bạn có biết rằng có một kĩ thuật đơn giản cho phép tạo ra kết quả ngược lại?.

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực ra rất đơn giản, chỉ cần bạn am hiểu một chút về nhiệt lý. Bạn hãy cứ cho trứng vào xoong như bình thường, bật lửa và đun. Tuy nhiên, bạn cần cắm một nhiệt kế vào trong xoong và đảm bảo khống chế nhiệt độ nước trong khoảng 70-75 °C, sau khoảng 5-7 phút, thì vớt quả trứng gà ra. Đập vỡ vỏ trứng, cho trứng gà vào một chiếc bát, sẽ thấy lòng trắng trứng vẫn ở dạng lỏng, còn lòng đỏ trứng thì đã ngưng kết ở dạng rắn.

Trứng luộc lòng trắng chín, lòng đỏ chưa chín là việc rất bình thường, nhưng có cách để làm ngược lại (Ảnh: Healthplus.vn)

Lý do của hiện tượng này là điểm đóng rắn ( ngưng kết) của các loại chất khác nhau là không giống nhau. Thành phần của lòng trắng và lòng đỏ trứng là không như nhau, cho nên nhiệt độ khiến chúng rắn lại (ngưng kết) cũng khác nhau : với lòng đỏ trứng thì nhiệt độ đóng rắn thấp hơn 75°C, còn với lòng trắng trứng thì nhiệt độ đóng rắn cao hơn 75°C.

Do đó, mấu chốt của thí nghiệm này chính là vấn đề kiểm soát nhiệt. Nhiệt độ khi đun luộc trứng phải giữ dưới 75°C, nếu không thực nghiệm sẽ thất bại. Với các bạn cấp 2, đang học về nhiệt lý thì đây thực sự là một thí nghiệm thú vị rất đáng thử và thực hành, chúc bạn thành công!

Hoài Anh