Xuất thân là một đứa trẻ mồ côi nhưng mẹ Shipton lại là người sở hữu năng lực “siêu nhiên”, những lời tiên tri đáng sợ của bà cách đó hàng trăm năm về những sự việc kinh khủng sẽ xảy đến với London khiến không ít người bất ngờ. 

Mẹ Shipton tên thật là Ursula Southeil, bà ra đời tại một hang động ở thị trấn Knaresborough, Yorkshire, Anh vào năm 1488. Mẹ của Ursula là Agatha Southeil và sinh bà khi chỉ mới 16 tuổi, theo những người dân sống gần hang động cho biết bà là con gái của Agatha và một con quỷ.

Hình ảnh Ursula Southeil – đứa con của quỷ. (Ảnh: maestroviejo)

Vì vậy, Shipton có vẻ bề ngoài xấu xí khi mới sinh ra và bà sống cô độc một mình từ đó cho đến khi qua đời. Nhưng bù lại bà lại sở hữu sức mạnh “siêu nhiên” hơn người, “tiên đoán như thần” mà không một ai biết bà lấy chúng từ đâu. Những người dân sống xung quanh hang động nói rằng bà suốt ngày ở trong hang và thực hành thi triển phép thuật, về sau những đồn đại về bà ngày càng nhiều với nhiều câu chuyện thần bí xoay quanh.

Bức tranh điêu khắc hình ảnh mẹ Shipton. (Ảnh: Novosti)

Mọi người cho rằng bà có khả năng tiên đoán, dự liệu những việc xảy ra cả trong quá khứ và tương lai một cách chính xác, khả năng chữa bệnh thần kỳ. Một số khác còn cho rằng bà là nữ phù thủy với nhiều phép thuật cao siêu.

Từ lời đồn trở thành sự nổi tiếng

Mặc cho vẻ bề ngoài xấu xí, biệt danh “phù thủy” của Ursula Southeil như một “chất kích thích” đối với nhiều người dân trong vùng và từ đó cái tên của bà trở lên nổi tiếng. Năm 1512, bà kết hôn với một người làm nghề thợ mộc có tên Toby Shipton, nhiều người cho rằng bà đã dùng một thứ nước đặc biệt nào đó để hấp dẫn người thợ mộc này kết hôn với bà.

Theo các ghi chép, dù không sinh được đứa con nào nhưng họ vẫn sống hạnh phúc và vui vẻ bên nhau cho đến cuối đời. Và cái tên “mẹ Shipton” cũng bắt nguồn từ đây.

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng Ursula và Toby. (Ảnh: maestroviejo)

Sống trong thời kỳ trị vì của vua Henry đệ tam, mẹ Shipton đã đưa ra nhiều tiên đoán chính xác khiến chúng là đề tài gây ra nhiều tranh cãi được đưa ra bàn luận tại cung điện Hoàng gia Anh trong thế kỷ 17.

Một trong những lời tiên đoán nổi tiếng nhất của mẹ Shipton là về Đức Hồng y Wolsey. Bà khẳng định rằng ông chỉ có thể nhìn thấy Yorkshire mà không thể tới đươc đó. Năm 1530, Wolsey bất ngờ nảy ra một vụ xung đột với vua Henry khiến ông bị trục xuất khỏi Cung điện Hoàng gia và dự định cư trú lâu dài tại  Yorkshire.

Nhưng trên đường đến Yorkshire, ông bị bắt quay trở lại Cung điện và chịu nhận sự trừng phạt về những hành động bất kính của mình đối với nhà vua. Quả nhiên, điều này không nằm ngoài dự đoán của mẹ Shipton.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Tại sao mộ người phụ nữ chẳng có quan hệ mật thiết gì đến hoàng tộc Anh Quốc lại có thể biết rõ mọi việc rành rành như vậy?” Đơn giản là bà có khả năng tiên tri và dự liệu thần kỳ.

Mẹ Shipton và lời tiên tri chính xác về Đức Hồng y Wolsey. (Ảnh: Pinterest)

Không chỉ dự liệu mọi chuyện như thần, bà còn lại là một thầy thuốc tận tâm và không khước từ một ai. Bà cũng nhiều lần đưa ra lời khuyên giúp người dân trong vùng tránh được vô số thảm họa. Truyền thuyết kể lại rằng, một lần bà đã thoát nạn nhờ biết được mình sắp bị tống tiền và những kẻ sắp làm điều đó với bản thân mình.

Nhưng bà cũng cho biết rằng bản thân có thể bị thiêu cháy nếu sử dụng năng lực siêu nhiên của mình quá nhiều lần trong một thời gian ngắn.

Tuy vậy, danh tiếng của bà ngày càng đi xa, vượt ra khỏi quê hương mình sinh sống, nhiều người không quản đường xá xôi đến vùng Knaresborough để được tận mắt chứng kiến nhà tiên tri tài ba.

Những lời tiên tri rúng động nước Anh

Mẹ Shipton được biết đến như một nhà tiên tri tài ba, một nữ phù thủy đầy ma thuật bởi những dự đoán chuẩn xác phi thường.

Bã đã nhìn thấy viễn cảnh Công nương Jane Grey lên ngôi, chuyện Nữ vương Mary của Scotland bị hành quyết hay sự thất bại của của hạm đội Tây Ban Nha dưới tay Francis Drake. Nhưng những lời tiên đoán này của bà chẳng có ai tin vì không có bằng chứng thuyết phục.

Chỉ đến khi mọi việc xảy ra, nhiều người mới vỡ lẽ mọi chuyện và bắt đầu tin những gì mẹ Shipton từng tiên đoán là sự thật. Mãi cho đến năm 1646, những lời tiên tri mới được thu thập lại và được in thành sách “Tuyển tập những lời tiên đoán thần kỳ của mẹ Shipton”. 

Người đời sau cho rằng có tới 18 sự việc đã xảy ra đúng như tiên đoán của mẹ Shipton, kể cả vụ hỏa hoạn suýt biến London thành bình địa năm 1666. Ngoài ra, các chuyên gia nghiên cứu về các lời tiên đoán của mẹ Shipton còn cho biết bà nhìn thấy cả sự xuất hiện Internet và sự khởi đầu thời kỳ công nghệ – thông tin.

Tranh của một họa sĩ khuyết danh về trận đại hỏa hoạn năm 1666 thiêu rụi London. (Ảnh: Znaj.ua)

Một trong những tiên tri nổi tiếng khác của mẹ Shipton có liên quan đến nền văn minh hiện đại của loài người. Bà tin rằng nhân loại sẽ hoàn khác sau khi thế kỷ XIX kết thúc và bắt đầu một thời kỳ huy hoàng chưa từng có, theo các nhà nghiên cứu thì điều này ám chỉ tới việc xuất hiện động cơ hơi nước và cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra trên toàn thế giới.

Mẹ Shipton qua đời vào năm 1561 (một số tài liệu khác thì cho là năm 1567), nơi an nghỉ của bà có lẽ gần Clifton, Anh.

Sự tích “Giếng hóa đá”

Một điển cố nổi tiếng gắn liền với mẹ Shipton là hang Petrifying Well – giếng hóa đá, gần hang mẹ Shipton được cho là gắn liền với những hình ảnh đứa con của quỷ dữ.

Theo lời của người dân địa phương, bất cứ thứ gì chạm vào nguồn nước của nó đều bị biến thành đá. Người ta tìm được nhiều đồ vật bị hóa thành đá như chiếc chuông, cái ấm, xe đạp, gấu Teddy và cả chiếc mũ thời nữ hoàng Victoria.

Nhiều người không dám lại gần chiếc giếng và đồn thổi lên rằng nước ở đây đã bị lời nguyền củ quỹ dữ ám, nếu mình chạm vào cũng bị hóa đá.

(Ảnh: Taringa!)
(Ảnh: Amusing Planet)
Những đồ vật bị hóa đá tại hang Petrifying Well. (Ảnh: viraldazed.com)

Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu và phân tích, các nhà khoa học kết luận rằng nước ở đây có hàm lượng khoáng rất cao nên mới có khả năng hóa đá đồ vật.

Ngày nay, có rất ít ghi chép nói về những lời tiên tri của mẹ Shipton vì nhiều thập kỷ sau cái chết của bà, chẳng có ai nhớ đến những điều này. Có giả thuyết cho rằng Richard Head là người đã biên tập và lưu trữ những lời tiên đoán của mẹ Shipton nhưng nó vẫn chưa được chấp nhận vì không đủ thông tin về tiểu sử của Ursula. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng đây là những lời tiên tri mà mẹ Shipton để lại.

Dù đây có phải là sự thật hay không thì cái tên mẹ Shipton vẫn là một phần không thể thiếu trong văn hóa và tiến ngưỡng dân gian tại Anh và hang động nơi bà sinh ra là một địa điểm hấp dẫn và kỳ bí, ẩn trong đó là “năng lực siêu nhiên” chưa thể giải thích được.

Sơn Tùng