Từ một người chưa bao giờ nghĩ theo nghiệp ăn uống, chỉ ôm mộng được du lịch đây đó, vậy mà duyên số lại đưa đẩy Thúy Diễm trở thành người viết sách nấu ăn kiêm bà chủ của một nhà hàng món Việt giữa lòng London sầm uất…

“Một nhà hàng chưa từng có trong kế hoạch. Ước mơ của tôi là đi du lịch thế giới và có thể ngồi bờ biển làm việc trên máy tính xách tay. Nhưng chẳng ai đoán được điểm đến chính xác của cuộc hành trình… ”, đó là lời chia sẻ của Phạm Thúy Diễm (46 tuổi) trên tờ Independent danh tiếng.

Little Viet Kitchen – góc ẩm thực Việt giữa London

Phạm Thúy Diễm từng là cô gái có hộ chiếu đóng dấu rất nhiều quốc gia trên thế giới, cô đã cất lại sở thích chu du thế giới để dừng chân ở London, Anh. Năm 2015, sau chín năm làm việc trong ngành công nghiệp quảng cáo, cô đã quyết định từ bỏ sự nghiệp của mình, kết hôn với bạn trai Dave. Họ cùng nhau mở một nhà hàng nhỏ xinh tại quận Islington của London với cái tên Little Viet Kitchen.

hanh trinh mo nha hang tren dat anh cua co gai nguoi viet
(Ảnh: Thuy Diem Pham)

Tuổi thơ của Thúy Diễm lớn lên ở Việt Nam, mưu sinh bằng cách bán thức ăn đường phố trong làng cùng chị gái. Tuy nhiên, thời điểm ấy cô không nghĩ mình nghèo mà chỉ cảm thấy mình luôn được bao quanh bởi thức ăn ngon.

hanh trinh mo nha hang tren dat anh cua co gai nguoi viet
(Ảnh: Thuy Diem Pham)

Mẹ của Diễm chính là người đã truyền cảm hứng cho cô mở nên nhà hàng này. Nỗi ám ảnh những ngày tháng mưu sinh gian khó luôn khiến bà muốn có một nhà hàng riêng, đó là điều đã thôi thúc cô gái Thúy Diễm biến ước mơ của mẹ thành sự thực.

Đi tìm hương vị chuẩn Việt

Thúy Diễm kể: “Mẹ là người đã dạy tôi tính kiên nhẫn. Đó không phải bản tính tự nhiên của tôi”. Ví như để nấu được nồi nước dùng phở ngon đúng vị, cần rất nhiều sự tỉ mẩn, cô gái nhỏ Thúy Diễm không chỉ học cách nấu ăn ngon từ mẹ, mà còn chắt lọc được nhiều bài học cuộc sống nhờ ẩm thực.

hanh trinh mo nha hang tren dat anh cua co gai nguoi viet
Thúy Diễm chụp ảnh cùng gia đình. (Ảnh: Independent)

Cô cố gắng giữ trọn hương vị thuần Việt nhất thay vì gia giảm, chế biến cho hợp khẩu bị của những khách hàng châu Âu. Bất cứ vị khách nào cũng sẽ có những kỳ vọng nhất định khi lựa chọn một quán ăn, Thúy Diễm chia sẻ: “Rất khó để làm vừa lòng thực khách khi mà mình không muốn điều chỉnh khiến món Việt mất đi hương vị. Tuy nhiên, bản thân ẩm thực Việt cũng có nhiều nét khác biệt, người miền Nam thường ăn thiên ngọt, còn người Bắc chúng tôi ăn mặn hơn, mà ở miền Trung lại thiên hướng ăn cay. Tôi không thể nấu cả 3 phiên bản, chỉ có thể căn chỉnh ở mức giữa để phù hợp với số đông thực khách đến nhà hàng”.

hanh trinh mo nha hang tren dat anh cua co gai nguoi viet
(Ảnh: Independent)

Ước mơ quảng bá ẩm thực Việt

Trong nền văn hóa Á Đông, bếp là vị trí dành cho phụ nữ, để họ thực hiện nghĩa vụ nấu nướng chăm sóc gia đình. Thúy Diễm chia sẻ: “Tôi không ở đây vì chồng tôi muốn. Tôi hy vọng mọi phụ nữ có quyền lựa chọn ở trong bếp vì họ muốn”.

hanh trinh mo nha hang tren dat anh cua co gai nguoi viet
(Ảnh: The Little Viet Kitchen)

“Chẳng phải tất cả những món châu Á đều na ná giống nhau à?”, câu hỏi của một khách hàng từng làm Diễm buồn khi thấy giá trị ẩm thực Việt bị xem nhẹ, và cô đã đáp lại bằng cách giải thích cho họ hiểu sự tinh túy của các món Việt Nam.

Thúy Diễm nhận thấy nhiều người trên thế giới không hiểu và đánh giá thấp ẩm thực Việt. Cô hy vọng sẽ có nhiều phụ nữ Việt trở thành đầu bếp chuyên nghiệp để đem nét tinh hoa ẩm thực nước nhà đi khắp thế giới.

hanh trinh mo nha hang tren dat anh cua co gai nguoi viet
(Ảnh: The Little Viet Kitchen)

Ôm tình yêu với ẩm thực đem vào sách, Thúy Diễm đã kể lại câu chuyện của chính mình, về thời thơ ấu, gia đình cô, chia sẻ công thức nấu ăn cũng như những giai thoại về các món ăn truyền thống Việt Nam.

Cuốn sách không chỉ thể hiện đam mê của cô với món Việt, mà còn là cách sống, là những chân lý cuộc đời Thúy Diễm tích lũy được từ văn hóa ẩm thực quê hương. Tự tay chuẩn bị từng bức ảnh, từng công thức nấu nướng, Thúy Diễm đã mất 2 năm để hoàn thiện cuốn sách.

hanh trinh mo nha hang tren dat anh cua co gai nguoi viet
(Ảnh: The Little Viet Kitchen)

Little Viet Kitchen – Bếp nhỏ người Việt đã trở thành cuốn sách best-seller trên Amazon, đứng top 1 trong dòng sách dạy nấu ăn kiểu châu Á. Chỉ riêng bản dịch sang tiếng Đức, cô đã bán được 5000 bản.

Cuốn sách và danh tiếng nhà hàng ngày càng lan rộng và được nhiều người biết tới. Đúng như cái tên Little Viet Kitchen, nhà hàng nhỏ của Thúy Diễm có sức mạnh mang lại sự thoải mái cho mọi người, mỗi khách hàng đến là một câu chuyện mà cô trân trọng.

hanh trinh mo nha hang tren dat anh cua co gai nguoi viet
(Ảnh: The Little Viet Kitchen)

Chỉ như trong trang trí nhà hàng, đã có người từng khuyên cô: “Đừng mua quá nhiều đệm vì mọi người sẽ ngồi lâu”. Vậy nhưng, Thúy Diễm vẫn quyết định mua gấp đôi số lượng đệm để có thể thay thế nhanh chóng khi bị bẩn. Với Diễm, mục đích hoạt động của nhà hàng luôn phải hướng tới tạo sự thoải mái cho khách hàng, từ món ăn đến không gian thưởng thức.

Ở tuổi 46, Thúy Diễm và chồng vẫn chưa có con, cô nói rằng nếu có em bé, cô và chồng chắc chắn sẽ yêu con bằng tất cả trái tim, giống như cách mẹ cô từng yêu cô. Còn giờ, hai vợ chồng họ quyết định coi nhà hàng Little Viet Kitchen là đứa con của mình.

Lan Phương