Có một người đàn ông trung niên mặc bộ đồ rất giản dị, đi vào một nhà hàng rất sang trọng thuộc bậc nhất của thành phố.

Vừa bước vào cổng, anh bảo vệ chặn lại, nhìn từ trên xuống dưới, thấy vị khách mặc bộ đồ cũ kỹ liền nói:

– Thức ăn và thức uống ở đây đắt gấp 5 lần so với các nhà hàng khác. Ở đây toàn là khách giàu có. Tôi nói điều này để anh suy nghĩ rồi quyết định trước khi bước vào bên trong.

Vị khách nghe thế, nhìn anh bảo vệ rồi gật đầu nhẹ, mỉm cười đi thẳng vào trong. Ở đây đa số khách đều ăn mặc sang trọng. Khi thấy anh ta đi vào, bao nhiêu cặp mắt đều đổ dồn về vị khách này. Có những người thì thầm to nhỏ với nhau rồi cười tủm tỉm, có người thì nhìn anh với cặp mắt soi mói, có vẻ như họ đang chế giễu người đàn ông. Mặc cho những cặp mắt không mấy thiện cảm của những người xung quanh, vị khách tiến thẳng lại một cái bàn trống và ngồi xuống. Anh ngồi được một lúc khá lâu nhưng nhân viên phục vụ ở đây không ai thèm để ý đến anh cả. Vị khách vẫn kiên nhẫn ngồi đợi… Thấy cô phục vụ đi ngang qua, vị khách liền gọi:

– Cô cho tôi hỏi, nhà hàng có món gì đặc biệt vậy?

Cô phục vụ trả lời:

– Ở đây món gì cũng có, món rẻ nhất ở đây bằng hai ngày làm việc của một người lao động như ông, còn món đặc biệt thì chắc phải bằng cả tháng lương của ông đấy ạ.

Vị khách vẫn vui vẻ trả lời:

– Vậy cô cho tôi mấy món đặc biệt mà cô đã nói nhé.

Thấy cô phục vụ nhìn mình bằng ánh mắt nghi ngờ, vị khách liền lấy trong túi ra một cục tiền khá lớn rồi nói:

– Cô hãy tính tiền luôn những món tôi vừa gọi. À, cô cho tôi mỗi thứ 2 phần ăn nhé.

Lại một lần nữa, các cặp mắt đổ dồn về phía anh ta. Có người thì nghĩ: “Chắc anh ta mới bán được lúa nên ‘chơi trội’ đây mà”. Có người lại nghĩ: “Chắc nhà ông ta mới bị giải tỏa và có một số tiền kha khá nên vào đây cho biết đấy mà”.

Thức ăn đã dọn ra đầy đủ trên bàn, nhưng không thấy vị khách này ăn mà chỉ gắp bỏ vào bát đối diện không người ngồi, mọi người vô cùng ngạc nhiên xen lẫn tò mò… Bỗng ông chủ nhà hàng từ ngoài đi vào nhìn thấy vị khách này và nhận ra anh là một chủ tịch tập đoàn lớn mà ông đã từng gặp trong những buổi làm ăn, liền đi thẳng đến chỗ anh ngồi, mừng rỡ reo lên:

– Ôi, ngọn gió nào đưa một vị thương gia lừng lẫy này đến nhà hàng tôi thế này? Hân hạnh, thật là hân hạnh cho tôi quá!

Mọi người, kể cả khách lẫn nhân viên phục vụ đều ngạc nhiên và ngỡ ngàng khi nghe ông chủ nhà hàng nói thế. Họ càng chú ý hơn vào câu chuyện giữa vị khách và chủ nhà hàng. Sau khi chào hỏi và bắt tay nhau, ông chủ nhà hàng kéo ghế ngồi bên rồi hỏi vị khách:

– Anh có hẹn khách tại nơi này à?

Vị khách trả lời:

– Không. Tôi đến đây một mình.

Chủ nhà hàng ngạc nhiên, liền hỏi:

– Ơ, vậy tại sao trên bàn lại có hai cái bát và bát kia lại đồ ăn đầy thế kia?

Nghe hỏi thế, vị khách bỗng trầm ngâm một lúc, lau vội giọt nước mắt, vị khách từ từ trả lời:

– Bát đối diện là của mẹ tôi đấy… Lúc tôi còn nhỏ, mẹ tôi dẫn tôi đến trước nhà hàng này ăn xin. Mỗi lần đến đây, mẹ tôi cứ nhìn vào nhà hàng, thấy mọi người ăn uống mà mẹ tôi cứ nuốt nước mắt vào trong. Thấy thế, tôi tự hứa với lòng, lớn lên tôi sẽ cố gắng phấn đấu kiếm thật nhiều tiền để đưa mẹ tôi đến đây ăn những món mà mẹ tôi thích. Bây giờ, tôi có thể đưa mẹ tôi đi khắp thế giới và ăn những món ngon, thì mẹ tôi không còn nữa. Hôm nay là sinh nhật mẹ, tôi đến đây tìm lại cho mình những hình ảnh mà mẹ tôi đã từng cơ cực, xin từng đồng nuôi tôi khôn lớn trưởng thành…

Nói xong, vị khách thở dài một tiếng não ruột và đôi mắt đỏ hoe.

Anh về đây để tìm lại cho mình những khoảnh khắc ngày xưa và để lòng mình thổn thức. Anh đang nhớ đến mẹ, còn mọi người xung quanh nghe xong câu chuyện của vị khách đều ngậm ngùi, khâm phục và xấu hổ. Họ ngậm ngùi vì vị khách này là một người con hiếu thảo. Họ khâm phục vì dù giàu có nhưng anh ta không quên cội quên nguồn, không hề che đậy sự xuất thân bần hàn của mình. Họ xấu hổ vì lúc nãy họ đã giễu cợt và chê cười vị khách này. Họ cũng nhận được một bài học cho mình, rằng chớ trông mặt mà bắt hình dong…

Huỳnh Văn Điệp

Bài viết đã được ĐKN biên tập. Độc giả có thể đọc bài gốc tại đây

Video xem thêm: Ăn nói từ tốn, ngữ khí bình hòa là biểu hiện của người có hàm dưỡng

videoinfo__video3.dkn.tv||8638f66c8__