New York đã vượt qua London để trở thành trung tâm tài chính hấp dẫn nhất thế giới sau khi Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU), hãng tin Reuters dẫn kết quả của một cuộc khảo sát công bố ngày 12/9.  

Quyết định rời EU của cử tri Anh, hay còn gọi là Brexit, chính đã đặt ra một thách thức lớn chưa từng có cho ngành tài chính London kể từ sau cuộc khủng hoảng toàn cầu 2007–2009, bởi Brexit khiến các ngân hàng và công ty bảo hiểm tại Anh mất quyền truy cập vào khối giao dịch tài chính lớn nhất thế giới.

Theo chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu Z/Yen, New York giành vị trí số 1, theo sau là London, Hồng Kông và Singapore.

Chỉ số này xếp hạng 100 trung tâm tài chính trên thế giới dựa trên các yếu tố như cơ sở hạ tầng và mức độ sẵn có của nhân lực tài chính chất lượng cao.

Điểm số của London đã tụt 8 điểm so với thời điểm cách đây 6 tháng, mức giảm mạnh nhất trong số các trung tâm tài chính hàng đầu. Các tác giả của cuộc khảo sát cho rằng sự sụt giảm này phản ánh tình trạng bấp bênh do Brexit gây ra.

london bi new york soan ngoi trung tam tai chinh hap dan nhat the gioi vi brexit
London không còn là trung tâm tài chính hấp dẫn nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

“London đang ngày càng tiến gần thời điểm rời khỏi EU và chúng ta vẫn chưa biết được liệu London có thể giữ nguyên được quan hệ thương mại như cũ với các trung tâm tài chính ở châu Âu hay không. Nỗi lo London bị mất hoạt động kinh doanh vào tay các trung tâm tài chính khác đang dẫn tới sự giảm điểm nhẹ của thành phố này, và mọi người đang lo về sức cạnh tranh của London”, tác giả Mark Yeandle của cuộc khảo sát chia sẻ.

Kể từ khi Anh bỏ phiếu rời EU vào năm 2016, một số công ty tài chính mạnh nhất thế giới đã rục rịch chuyển nhân viên từ London đến các nước khác trong khối EU để bảo vệ luồng giao dịch xuyên biên giới hiện có.

Các công ty dịch vụ tài chính, chiếm khoảng 12% giá trị kinh tế của Anh và phải trả thuế nhiều hơn bất kỳ ngành công nghiệp nào khác, có khả năng bị thiệt hại rất nhiều nếu không thể kết nối với khối EU. Theo một nghiên cứu của hãng tin Reuters, sẽ có khoảng 5.000 việc làm được chuyển khỏi London hoặc tạo ra ở EU thay vì ở London trước tháng 3/2019 – thời điểm Anh chính thức ra khỏi EU.

Tháng 7 năm ngoái, người đứng đầu thành phố London nhận định thành phố này sẽ mất từ 3.500-12.000 việc làm trong ngành tài chính vì Brexit.

Các đối chủ châu Á cũng đang đe dọa vị trí của London khi Hồng Kông đứng vị trí thứ 3, theo sau London với khoảng cách chỉ 3 điểm.

Nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng những mối đe dọa lớn nhất đối với London không phải từ các trung tâm tài chính ở châu Âu mà là từ các đối thủ cạnh tranh toàn cầu như New York hay Hồng Kông.

Trong vòng một năm qua, ngày càng có nhiều ngân hàng tuyên bố kế hoạch mở chi nhánh mới ở EU sau Brexit. Hầu hết các ngân hàng Mỹ, Anh và Nhật Bản đều nói họ sẽ mở chi nhánh ở Franfurtk, Paris hoặc Dublin.

Trái với sự tụt hạng của London, các trung tâm tài chính khác ở châu Âu đã đi lên trong xếp hạng toàn cầu. Zurich nhảy lên vị trí thứ 9 từ vị trí thứ 16 cách đây 6 tháng. Frankfurt tăng lên vị trí thứ 10 từ vị trí thứ 20, trong khi Amsterdam nhảy lên vị trí 35 từ vị trí 50.

“London và New York từ lâu đã tranh giành vị trí quán quân của bảng xếp hạng này và Brexit là yếu tố quyết định trong việc thay đổi vị trí của hai thành phố trên. Trong một thế giới cạnh tranh, chúng tôi không được phép tự mãn”, Giám đốc điều hành Miles Celic của tổ chức vận động hành lang TheCityUK nhận định.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)