Trên thực tế, các thiết bị điện tử tiêu tốn rất nhiều điện. Mà sản xuất điện thì lại phát thải CO2. Như vậy, những chiếc máy tính, smartphone, server, hub… cũng phải chịu trách nhiệm về lượng khí CO2 sinh ra từ quá trình phát điện cho chúng. Tức là, chúng cũng “phát thải” CO2.

The Shift Project (TSP) – Viện nghiên cứu của Pháp về biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu) vừa công bố báo cáo mới cho thấy, mức độ và khối lượng lưu chuyển các nội dung truyền thông số (TV, Internet, multimedia…) hiện nay đã lên đến mức báo động nếu xét trên lượng điện năng mà chúng tiêu thụ cùng với lượng khí CO2 tương ứng bị thải ra bởi hoạt động phát điện. Điều này nghiêm trọng tương đương với việc kiềm chế lượng phát thải khí nhà kính của xe hơi.

Dựa trên kết quả nghiên cứu mới nhất, TSP đã lên tiếng kêu gọi các nhà hoạch địch chính sách, quản lý xã hội và giới chuyên gia Internet quan tâm hơn đến những tác động của dịch vụ cung cấp và lưu chuyển dữ liệu trực tuyến đối với môi trường. 

Lượng CO2 sinh ra khi sản xuất điện phục vụ phim sex online nhiều hơn khí thải cả năm của Israel
(Ảnh: Gasworld)
Các dữ liệu thống kê mới nhất cho thấy, hiện nay trên Internet, nội dung khiêu dâm chiếm khoảng 27% lưu lượng truyền tải trực tuyến. Các dịch vụ video theo yêu cầu, chẳng hạn như TV trực tuyến (Netflix, Hulu, FPT Play, Zing.vn…) chiếm khoảng 34%. Trong khi đó, YouTube chiếm khoảng 21%, phần còn lại là từ các cuộc gọi trên Skype, “camgirls”, và video giám sát trực tiếp.

Hãy hình dung một thực tế, khi xem video trực tuyến trên mạng, máy tính của chúng ta sẽ phải tải dữ liệu về từ trang web. Theo thống kê, hoạt động xem video trực tuyến này chiếm khoảng 60% tổng dữ liệu lưu chuyển trên mạng Internet. Và quá trình lưu chuyển lượng dữ liệu lớn này có sự tham gia của rất nhiều loại thiết bị điện tử lớn nhỏ khác nhau. Quá trình phát điện phục vụ các thiết bị điện tử này sẽ sản sinh ra 300 triệu tấn khí thải CO2 hằng năm.

Có điều rất đáng chú ý là gần 1/3 nội dung video trực tuyến nói trên mang nội dung khiêu dâm. Suy ra, lượng CO2 phát sinh để cung cấp năng lượng cho phim sex online rơi vào khoảng 100 triệu tấn mỗi năm. Con số này, theo tính toán của IFLScience, là nhiều hơn lượng khí thải hàng năm của cả đất nước Israel.

Hãy chú ý tới chiếc smartphone của bạn, từ lúc sản xuất vật liệu, chế tạo linh kiện, lắp ráp, phân phối cho đến khi nó được bật lên và kết nối dữ liệu… toàn bộ quá trình đó đều tiêu thụ năng lượng, tức là gián tiếp phát thải khí CO2 ra môi trường. Một chiếc smartphone thì không thành vấn đề, nhưng toàn thế giới có khoảng 2,71 tỷ chiếc đang đồng thời vận hành, chúng vẽ nên bức tranh có tiêu đề là “Thảm họa môi trường”.

         (Thống kê từ bankmycell)

Thực trạng bất hợp lý này khiến các nhà khoa học phải đưa ra cảnh báo, rằng chúng ta cần phân bổ lại nguồn tài nguyên mạng theo chức năng sử dụng một cách hợp lý. Mục tiêu là cân đối chúng với giới hạn chịu đựng của hành tinh này, trong khi vẫn giữ lại được những giá trị thiết yếu và hiệu quả nhất của các loại hình công nghệ kĩ thuật số.

Nếu bạn muốn biết một trình duyệt mạng thông thường tác động gián tiếp đến sự biến đổi khí hậu như thế nào, hãy tải xuống ứng dụng này (dành riêng cho FireFox). Sau khi chạy Firefox trong một tuần, ứng dụng sẽ hiển thị mức tiêu thụ điện và lượng khí thải nhà kính mà trình duyệt này gián tiếp phát ra.

Video: Tác hại khi xem phim đen, sex, đồi trụy giống như hít Ma Túy

videoinfo__video3.dkn.tv||ec4b9f808__