Khi nhắc tới vùng Transylvania ở Romania, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay tới Bá tước Dracula. Nhưng, hãy để Vlad Tepes (nhận vật có thật trong lịch sử được nhìn nhận là hình mẫu cho bá tước Dracula) sang một bên, vì tọa lạc ở đây còn là một khu rừng ma ám rộng lớn, khét tiếng nhất trên thế giới.

Khu rừng này có tên là Hoia Baciu, và nó nằm ở ngoại ô thành phố Cluj Napoca tại vùng đất lịch sử Transylvania, Romania.

thanh pho Cluj-Napoca, transylvania, romania
Quang cảnh thành phố Cluj – Napoca vào thế kỷ 17. Tranh của Egidius van der Rye, chạm khắc bởi Joris Hoefnagel (1542–1600). (Ảnh: Wikimedia Commons)

Khu vực này trở nên nổi tiếng bên ngoài phạm vi của nó bắt đầu vào năm 1968, khi một nhà sinh học Alexandru Sift chụp được ảnh một UFO hình đĩa bay trong khi đang thám hiểm khu rừng cho một mục đích khoa học. Bức ảnh này đã làm dấy lên sự hứng thú của các nhà UFO trên khắp thế giới.

UNIDENTIFIED FLYING OBJECT
UFO chụp bởi Alexandru Sift / Emil Barnea, 1968

ufo rung hoia baciu transylvania romania 1UFO chụp bởi Alexandru Sift / Emil Barnea, 1968

Tuy nhiên, khu rừng này được biết đến không chỉ bởi các hiện tượng liên quan đến UFO. Nó còn được mệnh danh là “Tam giác Bermuda của Transylvania” trong cộng đồng săn ma và những nhà nghiên cứu các hiện tượng bất thường, ví như giáo sư Adrian Patrut, chủ tịch Hiệp hội Cận Tâm lý Romania.

giao su hoa hoc vo co adrian patrutGiáo sư Adrian Patrut. (Ảnh: Internet)

“Một số chuyên gia tin rằng chúng ta đang đối mặt với một ‘Tam giác Bermuda’ thật sự của Romania. Khu vực này chắc chắn có thể được nhìn nhận như vậy, đặc biệt với các video và ảnh chụp đặc biệt, cùng lời chứng của các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu khu vực này trong hàng thập kỷ”, GS Adrian Patrut trao đổi trong show truyền hình “Khoa học và Kiến thức (Science and Knowledge – TVR Cluj)”, theo trang www.hoiabaciuforest.com.

Những du khách ghé thăm khu rừng đã miêu tả lại cảm giác căng thẳng tột độ. Ngoài ra, một số người từng mạo hiểm tiến vào vùng rừng bí ẩn bên trong đã xuất hiện các vết mề đay, vết xước, vết bỏng khó hiểu, cùng các triệu chứng khác như đau nửa đầu, buồn nôn, nôn mửa, và ngay cả lạc mất thời gian.

Để khiến sự tình thêm phần kinh hãi, một số cây cối trong khu rừng đã bị biến dạng và méo mó như trong các câu chuyện cổ tích. Phong cảnh này khiến các du khách thêm phần lo lắng khi họ tiến vào bên trong.

rungNhững thân cây méo mó, biến dạng đến kinh hãi giống truyện cổ tích trong rừng Hoia Baciu. (Ảnh: Internet)

rung bociuNhững thân cây méo mó, biến dạng đến kinh hãi giống truyện cổ tích trong rừng Hoia Baciu. (Ảnh: Internet)

Trong một khu vực đặc biệt của khu rừng này còn có một bãi đất trống nằm chơ vơ giữa vùng rừng rậm. Một số nhà điều tra hiện tượng siêu thường tin rằng khu vực này có tần suất hoạt động đặc biệt cao.

bai dat trongHình ảnh chụp trên cao cho thấy một bãi đất trống nằm chơ vơ giữa khu rừng. (Ảnh: Internet)

Nhiều người dân địa phương tin rằng khu rừng này đã bị ma ám và nếu tiến vào bên trong, họ sẽ một đi không trở lại. Trên thực tế, theo các truyền thuyết địa phương, khu rừng này được đặt tên theo một người chăn cừu địa phương, người đã đột nhiên biến mất cùng 200 con cừu.

Các truyền thuyết khác kể rằng linh hồn của những người dân làng bị sát hại đã bị mắc kẹt trong rừng và không thể siêu thoát. Các du khách ghé thăm khu rừng thường nghe kể về những âm thanh kỳ quái vọng ra và đôi lúc chứng kiến ‘những cái đầu lìa khỏi xác’ bay lơ lửng giữa những hàng cây.

rung hoia bociuRừng Hoia Baciu ở Transylvania, Romania. (Ảnh: Internet)

rung hoia bociu transylvaniaRừng Hoia Baciu ở Transylvania, Romania. (Ảnh: Internet)

GS Patrut đã nghiên cứu di chỉ này từ những năm 1970, nhưng đáng tiếc thay, chưa có kết luận nào về bầu không khí kỳ lạ bao trùm khu rừng này từng được đưa ra ánh sáng.

rung hoia bociu, thanh pho Cluj-NapocaKhu rừng Hoia Baciu và quận Grigorescu thuộc thành phố Cluj-Napoca vào tháng 7/2015. (Ảnh: Roamata/Wikimedia Commons)

Trong những năm gần đây di chỉ này đã thu hút rất nhiều du khách đến khu vực nhằm tìm kiếm một cuộc chạm trán với ma hay các trải nghiệm tâm linh, theo chương trình “Hành trình Ma (Ghost Adventures)” trên kênh Travel Channel, một show truyền hình khám phá khu rừng bí ẩn Hoia Baciu.

Ngày nay ngay cả các truyền thuyết vẫn bị chôn vùi trong lớp màn của các câu chuyện bên đống lửa trại. Tuy nhiên, ấn tượng lâu dài về khu rừng này dường như khá tương đồng với các vụ việc được ghi nhận cùng lượng lớn các bằng chứng hình ảnh.

Chương trình Ghost Adventures về khu rừng Hoia Baciu trên kênh Travel Channel:

https://www.youtube.com/watch?v=IvqHSlx9bqY

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưỏng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả: Paul Darin, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: