Các kỹ sư tại Facebook mới đây đã phải ngắt kết nối và kiểm tra khẩn cấp hai robot trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) sau khi chúng tự động tạo ra một ngôn ngữ riêng rất khó giải mã để chủ động giao tiếp với nhau, theo Digital Journal và Ifl Science.

Hai robot này có tên là Bob và Alice ban đầu được các nhà nghiên cứu ở Facebook lập trình để sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, sau một thời gian, chúng dường như trở nên chán ngán với những sắc thái cùng sự không nhất quán của ngôn ngữ này và quyết định tự phát triển một hệ thống ngôn ngữ mới nhằm giúp việc giao tiếp trở nên hiệu quả hơn.

Hai robot AI của Facebook đã phát triển khả năng tự tạo ngôn ngữ giao tiếp mới (Ảnh: Internet)

Trong suốt cuộc trao đổi, các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh vốn được thiếp lập trước đó đã bị các con robot loại bỏ:
Bob đã nói: “Tôi có thể tôi tôi mọi thứ khác” (I can i i everthing else)
và Alice đã trả lời: “những quả bóng không có gì cho tôi cho tôi cho tôi” (balls have zero to me to me to me…”).
Phần còn lại của cuộc trò chuyện được tiếp tục giống như vậy.

Các cụm từ có vẻ không có nghĩa với con người song là cách giao tiếp hữu hiệu giữa hai robot. Các nhà nghiên cứu tin rằng những từ ngữ được sắp xếp lộn xộn đến mức ngớ ngẩn chỉ là vẻ bề ngoài và việc lặp lại các cụm từ và từ như “tôi” và “với tôi” cho thấy AI đang thực sự hoạt động một cách có ý thức.

Phía sau bức tranh đầy triển vọng về các robot trí tuệ nhân tạo (AI) phải chăng là tai họa? (Ảnh: Internet)

Sự cố này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng các robot trang bị trí thông minh nhân tạo có thể đã đạt đến trình độ tự phát triển theo con đường riêng và trong tương lai không xa sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát của con người. Ngay khi thông tin được đăng tải, rất nhiều người bày tỏ nỗi sợ hãi trên mạng xã hội trước viễn cảnh robot tự biết tư duy, giao tiếp và liên kết lại để lật đổ con người như trong các bộ phim viễn tưởng của Holywood.

Ít người biết rằng đây không phải ví dụ đầu tiên liên quan đến việc các robot trí tuệ nhân tạo có hành vi sử dụng ngôn ngữ riêng thay vì dùng tiếng Anh. Trước đó, một robot trong phòng thí nghiệm OpenAI của tỷ phú Mỹ Elon Musk và một AI khác của Google cũng từng tự sáng tạo ngôn ngữ riêng trong quá trình hoạt động.

Nhiều người lo ngại các thế hệ robot AI trong tương lai sẽ là hiểm họa đối với con người (Ảnh: Internet)

Mối lo ngại này cũng từng được tỷ phú Mỹ Elon Musk nêu ra trong một bài phát biểu tại một cuộc gặp của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia Mỹ. “Theo tôi, trí tuệ nhân tạo là một trường hợp ít gặp trong đó chúng ta cần chủ động quản lý thay vì ứng phó, bởi đơn giản đến lúc chúng ta ứng phó thì mọi chuyện đã quá muộn”.

Sophia, một robot sử dụng trí tuệ nhân tạo, khi được hỏi “có tiêu diệt con người không” đã trả lời “sẽ tiêu diệt con người”. Video: CNBC

Hiện chưa có đủ bằng chứng khẳng định các AI đột biến này là một mối đe dọa. Tuy nhiên, chắc chắn chúng sẽ làm cho việc phát triển trở nên khó khăn hơn, vì người ta không thể nắm bắt được tính logic của các ngôn ngữ mới do chúng tạo ra. Và người ngoài hành tinh, có thể chính sẽ qua những cách này để thay thế con người…

Hoài Anh

Xem thêm: