Sau nhiều tháng nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được nguồn gốc của vật thể du hành liên sao trong hệ mặt trời hồi cuối năm ngoái.

Oumuamua có nghĩa là ‘sứ giả đầu tiên tới từ nơi xa’. Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy thiên thạch này có thể bị đẩy ra bởi một hệ sao nhị phân. Trong bản báo cáo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia, bản chất của vật thể này là đá chứ không phải băng như một ngôi sao chổi, cho thấy nó hình thành gần trung tâm của một hệ sao nào đó.

Đồ họa thiên thạch du hành liên sao Oumuamua (Ảnh: Iflscience)

Nhóm đã tính toán đó là giả thuyết khả thi nhất đối với một đối tượng bị đẩy ra xa như vậy bởi vì các hệ sao nhị phân thường gây ra nhiều tác động hơn so với các hệ sao đơn lẻ như của chúng ta. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một hệ sao nhị phân phóng ra các tiểu hành tinh đá và sao băng với tỷ lệ gần như nhau.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Alan Jackson đến từ Đại học Toronto Scarborough nói: “Thực sự kỳ quặc là đối tượng đầu tiên chúng ta nhìn thấy từ bên ngoài hệ thống của chúng ta là một tiểu hành tinh bởi vì một ngôi sao chổi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Số lượng các ngôi sao chổi được phóng ra từ Hệ mặt trời lớn hơn so với các tiểu hành tinh rất nhiều.”.

Quỹ đạo của Oumuamua rất phức tạp (Ảnh: Iflscience)

Các phân tích được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu cũng cho phép họ đưa ra một kịch bản khác: có thể bằng cách nào đó ‘Oumuamua đã bị đá văng ra khỏi hệ sao của chính nó. Họ nghĩ rằng nó có thể đã xảy ra trong những năm đầu của sự hình thành hành tinh. Ý tưởng này cũng đã được tranh luận rất nhiều. Họ cũng nghĩ rằng sao bố mẹ của nó có thể rất nóng và có khối lượng lớn.

Một nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng các loại vật thể này có thể rất phổ biến trong Dải Ngân hà (hơn 100 tỷ tỷ vật thể liên sao) và chúng có thể cung cấp cho chúng ta những đầu mối quan trọng về cách các hệ sao bắt đầu phát triển.

Oumuamua đến từ một hệ sao nhị phân (Ảnh: baomoi)

Tiến sĩ Jackson gợi ý: “Cùng với cách chúng ta sử dụng sao chổi để hiểu rõ hơn về sự hình thành của hành tinh chúng ta trong Hệ Mặt Trời, có lẽ vật thể xa lạ này cũng có thể cho chúng ta biết nhiều hơn về cách các hành tinh khác hình thành trong các hệ thống khác”.

‘Oumuamua có chiều dài khoảng 200 mét (650 feet) và nó di chuyển trên một quỹ đạo rất dị thường vào khoảng 30 km mỗi giây. Vận tốc này đủ lớn để thuyết phục các nhà thiên văn học rằng nó chỉ là một hành khách xa lạ và nó bắt nguồn từ một nơi nào đó vô cùng xa xôi.

Nhật Quang