Bkav vừa phát đi cảnh báo về loại virus W32.CrashSMB đang bùng phát ở Việt Nam. Hơn 300.000 máy tính đã bị nhiễm loại virus này.

W32.CrashSMB sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân sẽ gây ra lỗi màn hình xanh hoặc liên tục khiến máy khởi động lại. Nó có khả năng theo dõi, bí mật đánh cắp dữ liệu của người dùng.

Thống kê của Bkav cho thấy hiện đã có 329.000 máy tính ở Việt Nam bị nhiễm virus W32.CrashSMB. Bkav đánh giá đây là một loại virus phức tạp và nguy hiểm. Nó khai thác cùng một lỗ hổng bảo mật với virus nổi tiếng WannaCry.

Cơ chế lây lan của virus W32.CrashSMB là chiếm quyền điều khiển máy tính, từ đó tiếp tục tấn công sang các máy khác trong cùng hệ thống mạng. Chính vì vậy, hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức có thể bị đình trệ nếu như phải chịu sự tấn công của loại virus nguy hiểm này.

Các chuyên gia Bkav cũng khuyến cáo chúng ta nên cách ly các máy tính có dấu hiệu bị nhiễm virus W32.CrashSMB. Đảm bảo máy tính luôn cập nhật đầy đủ các bản vá lỗi bảo mật, đồng thời cài đặt phần mềm diệt virus thường trực để ngăn chặn virus lây nhiễm.

Việt Đức

Từ Khóa: