Ngày 3/8, toàn bộ nhà máy của TSMC đã bị hacker tấn công trong khi đang sản xuất chip cho thế hệ iPhone 2018.

TSMC là tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn. Công ty này có trụ sở tại thành phố Tân Trúc, Đài Loan và là đối tác thường xuyên cung cấp bộ xử lý cho điện thoại iPhone của Apple.

Một nguồn tin đã nói với tờ Nikkei Asian Review rằng: “Tin tức này cực kỳ nhạy cảm… Nó đã được lan truyền khắp ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn ngay từ đêm hôm thứ Sáu. Virus được phát hiện trong các máy tính thuộc cơ sở 12B của TSMC.”

Đến ngày hôm sau, TSMC đã báo cáo tất cả nhà máy sản xuất tại Đài Loan, bao gồm cả cơ sở sản xuất chính của TSMC, buộc phải tạm ngừng hoạt động. Mặc dù đã khôi phục được 80% hệ thống máy tính nhưng công ty vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc của virus và mục đích của cuộc tấn công này là gì.

Nhiều chuyên gia an ninh mạng cho rằng có kẻ nào đó đang cố tình phá hoại Apple, bởi thời điểm này các nhà máy của TSMC đang sản xuất chip cho thế hệ iPhone 2018 chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ được ra mắt.

TSMC cũng thừa nhận sự cố này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khiến tiến độ sản xuất mà đối tác chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là Apple. Nếu sự cố không được khắc phục sớm, khả năng Apple sẽ phải lùi ngày ra mắt iPhone mới hoàn toàn có thể xảy ra.

T.Vũ