Nhằm nhanh chóng cho ra đời loại hình vận tải siêu tốc trong đường hầm, tập đoàn Virgin Hyperloop One của Mỹ đã thử nghiệm thành công mẫu tàu điện và thiết lập kỷ lục mới về vận tốc.

Đây là thành tựu mới của Virgin Hyperloop One trong lần thử nghiệm tàu điện siêu tốc Devlopp lần thứ 3 trong tháng 12 ở Las Vegas. Trong lần thử nghiệm này, tàu siêu tốc đã đạt được vận tốc 387 km/h, phá vỡ kỷ lục do chính Virgin Hyperloop One lập nên lần trước với 310 km/h.

Devlopp đã được chạy thử trong một đường hầm dạng ống có áp suất giảm xuống 0,0002 AT. Đây là điều kiện tương đương với áp suất không khí ở độ cao 61 km so với mực nước biển. Điều này đã giúp cho mẫu tàu Devlopp giảm được một lượng lớn ma sát và tăng tốc độ một cách tối đa.

Mẫu tàu siêu tốc của Virgin Hyperloop One thử nghiệm trong đường ống. (Ảnh: New Atlas)

Trong lần thử nghiệm này, tập đoàn Virgin Hyperloop One cũng đã tiến hành một loạt các thử nghiệm khác như thử nghiệm động cơ điện, bộ điều khiển, hệ thống điện điện tử, hệ thống từ tính và đặc biệt là hệ thống treo. Đây đều là những hệ thống vô cùng quan trọng giúp xe điện được nâng lên và chạy trên không thông qua một lớp đệm không khí.

Bên cạnh việc thiết lập kỷ lục mới về vận tốc, tập đoàn này cũng đã xác nhận rằng ông Richard Branson, người sáng lập tập đoàn Virgin chính thức được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của Virgin Hyperloop One.

Tàu siêu tốc Virgin Hyperloop One phá kỷ lục về vận tốc do chính nó tạo ra khi đạt 387 km/h. (Ảnh: HipHopzilla)

Theo như dự tính ban đầu, dự án có vốn đầu tư là 245 triệu USD, nhưng mới đây siêu dự án tốc độ cao Hyperloop này cũng nhận được một tin vui khác khi 2 công ty nổi tiếng có nền tảng, tiềm lực tài chính khổng lồ là Venture Capital và DP World đã đầu tư thêm 50 triệu USD vào Virgin Hyperloop One.

Virgin Hyperloop One có vốn đầu tư 245 triệu USD. (Ảnh:Thenational)

Mặc dù mới tham gia vào dự án Hyperloop do Elon Musk khởi xướng cách đây không lâu nhưng tập đoàn Virgin Hyperloop One đã thu được những thành tựu vô cùng to lớn. Các đối tác quan trọng từ Trung Đông, Châu Âu và Nga đang hợp tác tích cực với họ để nhanh chóng đưa phương thức vận chuyển hành khách và hàng hóa mới này trở thành hiện thực.

Sơn Tùng