Một nguyên mẫu thử nghiệm của loại phương tiện hyperloop di chuyển với tốc độ cực nhanh vừa được tỷ phú Elon Musk chia sẻ trên trang cá nhân.

Trên trang Twitter của mình, Musk đăng tải một video thử nghiệm loại phương tiện tương lai hyperloop với khả năng tăng tốc lên 324 km/h chỉ trong vài giây, Sciencealert đưa tin hôm 29/8.

Đoạn phim được ghi hình từ cuộc thi SpaceX Hyperloop Pod tổ chức cuối tuần trước, và đây là thiết kế giành chiến thắng.

Clip  thử nghiệm mẫu WARR Hyperloop được Elon Musk đăng tải trên Twitter

Cuộc thi được tổ chức tại trụ sở của SpaceX tại Hawthorne, California, và thiết kế này có tên WARR Hyperloop – được tạo ra bởi một nhóm 30 sinh viên từ Đại học Kỹ thuật Munich, Đức.

Chiếc WARR Hyperloop được trang bị động cơ điện 50 mã lực và chỉ nặng 80 kg nhờ khung thân làm từ sợi cacbon.

Nó đánh bại các đội đối thủ một cách thuyết phục và Musk tin rằng đường ống thử nghiệm mà đội đang phát triển có thể cho phép các tàu hyperloop phá vỡ tốc độ âm thanh trong tương lai gần.

Đồ họa tàu hyperloop
Đồ họa tàu hyperloop (Ảnh: Nationalgeographic)

Musk cũng nhấn mạnh rằng một tàu hyperloop khi vận hành thực tế sẽ không xuất hiện các hiệu ứng quang học nguy hiểm hay gia tốc quá lớn như ở các phiên bản thử nghiệm.

Ở phiên bản thử nghiệm với đường ống chỉ dài 1,2 km, gia tốc tăng lên một cách quá nhanh. Trong những thiết kế lớn hơn, gia tốc sẽ tăng dần dần, và vì vậy hành khách thậm chí sẽ không cảm thấy điều đó trong khi vẫn đang nhấm nháp một ly rượu vang.

Hệ thống đường ống cho tàu hyperloop
Hệ thống đường ống cho tàu hyperloop (Ảnh: Hyperloop One)

Hyperloop là một hệ thống vận tải đầy hứa hẹn với việc sử dụng các khoang hoặc thùng chứa di chuyển với tốc độ cao thông qua các đường ống gần như là chân không. Những khoang tàu sẽ nổi lên bằng cách sử dụng các trường điện từ hoặc các “bánh xe” không khí, tương tự như cách băng cần (vật dụng được dùng trong bộ môn hockey có vai trò tương đương quả bóng đá) di chuyển trên sân.

Với ma sát ít, những khoang tàu sẽ có thể di chuyển với tốc độ tối đa hơn 1220 km/h, gần bằng với tốc độ âm thanh. Khi đạt được tốc độ này hyperloop có thể cạnh tranh trực tiếp với máy bay thương mại.

Tốc độ lý thuyết của Hyperloop vượt trội so với các phương thức vận chuyển hiện tại (Ảnh: SpaceX)

Đường hầm dùng cho Hyperloop sẽ được xây dựng ở trên cao hoặc dưới mặt đất, với đường kính chỉ khoảng 3m, tốn ít diện tích hơn rất nhiều so với đường ray hay đường bộ thông thường.

Hệ thống này được Elon Musk đề xuất vào năm 2012, lấy cảm hứng từ ống dẫn khí nén được sử dụng cách đây hơn 100 năm. Nó được coi là phương thức vận chuyển thứ 5 sau đường bộ, đường thủy, đường hàng không, và đường ray.

Các mẫu hyperloop thiết kế thử nghiệm đã được xây dựng ở Nevada, California, và các phiên bản hoàn thiện được dự định sẽ kết nối thành phố New York với Washington DC, Dubai với Abu Dhabi, cũng như Paris với Amsterdam, trong những năm tới.

Thậm chí có cả các đề xuất về việc xây một đường ống dưới biển để có thể thực hiện các chuyến hành trình xuyên lục địa.

Hoài Anh

Xem thêm: