Trong khi phần còn lại của thế giới vẫn đang cân nhắc các rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến việc để doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng mạng 5G, Úc đã có một hành động dứt khoát.

Úc cấm doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng mạng 5G do lo ngại ảnh hưởng an ninh quốc gia
Úc cấm doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng mạng 5G do lo ngại ảnh hưởng an ninh quốc gia.

Chính phủ Úc vừa ra quyết định cấm các doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng hệ thống mạng 5G trên lãnh thổ Úc, đặc biệt nhấn mạnh vào hai doanh nghiệp Huawei và ZTE.

Bộ Nội vụ Úc cho biết: “Chính phủ tin rằng các nhà mạng tư nhân có khả năng sẽ chịu chi phối từ một chính phủ ngọai quốc đang có xung đột với luật pháp Úc. Do đó, các nhà mạng này sẽ không thể bảo vệ hệ thống mạng 5G khỏi sự can thiệp bất hợp pháp”.

Quyết định cứng rắn này được đưa ra trong bối cảnh các nhà cầm quyền của nhiều quốc gia trên thế giới vẫn còn đang cân nhắc, lưỡng lự. Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump chia sẻ cùng mối lo với Chính phủ Úc nên đã đề nghị các doanh nghiệp trong nước sớm đầu tư xây dựng mạng lưới 5G, phủ sóng toàn quốc và thuộc sự quản lý chặt chẽ của nhà nước.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Úc cũng đã tẩy chay hoàn toàn Huawei và ZTE, trong đó bao gồm cả việc cấm cán bộ nhà nước sử dụng các thiết bị cầm tay được sản xuất bởi hai doanh nghiệp này. Hồi đầu năm nay, Mỹ cũng từng trục xuất ZTE nhưng sau một thời gian quyết định này lại bị thu hồi.

Về phía mình, Huawei đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Chính phủ Úc qua một bài viết trên mạng xã hội Twitter. Huawei cho rằng họ không phải là một mối nguy hại, họ đã xây dựng hệ thống mạng không dây tại Úc trong gần 15 năm qua một cách “an toàn”“bảo mật”.

Úc cấm doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng mạng 5G do lo ngại ảnh hưởng an ninh quốc gia

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên tiếng: “Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Úc từ bỏ thành kiến và cung cấp một môi trường cạnh tranh công bằng cho các công ty Trung Quốc”.

Mặc dù vậy, Úc vẫn giữ quyết định cứng rắn của mình.

T.Vũ

Từ Khóa: