Toyota Fortuner và Honda CR-V là 2 mẫu crossover 7 chỗ đang rất hot tại thị trường Việt Nam. Cho đến nay, Fortuner đã chính thức cháy hàng và số lượng CR-V còn lại rất ít khiến tình trạng khách hàng bị “làm giá” là không tránh khỏi.

Toyota Fortuner hết nhẵn, Honda CR-V ngừng nhập khẩu
Honda và Toyota ngừng xuất khẩu ôtô sang Việt Nam. Hai hãng xe lớn của Nhật Bản là Toyota và Honda sẽ tạm ngừng xuất khẩu ôtô sang Việt Nam kể từ đầu năm nay … Ảnh: product-reviews.net

Mới đây, tờ báo Nikkei của Nhật Bản đưa tin 2 hãng xe Toyota và Honda đã tạm ngừng xuất xe sang thị trường Việt Nam kể từ đầu năm nay, do không đáp ứng được những đòi hỏi về mặt thủ tục giấy tờ mà Nghị định 116 quy định.

Toyota Fortuner hết nhẵn, Honda CR-V ngừng nhập khẩu
Toyota Fortuner hiện đã vắng bóng ở đại lý từ 2 tháng nay. Ảnh: nanditoyota

Trên thực tế, Toyota Việt Nam đã ngừng nhập khẩu xe mới từ tháng 11/2017, còn Honda Việt Nam cũng vừa về kịp lô hàng cuối cùng của năm 2017 tập trung cho xe CR-V thế hệ mới.

Ôtô nhập khẩu trong năm 2018 phải đối mặt với quá trình kiểm định nghiêm ngặt, tiêu tốn thêm rất nhiều thời gian và tiền bạc của các hãng xe. Bên cạnh đó, Nghị định 116 còn đòi hỏi tất cả các mẫu xe phải có giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại xe nhập khẩu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia xuất khẩu cấp (VTA), nhưng đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể nào.

Mẫu SUV Fortuner của Toyota được khẳng định là đã hết hàng, một nhân viên bán hàng của Toyota Mỹ Đình cho hay: các đại lý không còn xe từ trước năm mới 2018 cả tháng, anh này cho rằng nếu nhân viên bán hàng nào báo còn xe thì cũng chỉ là xe găm ở ngoài, nay bán trao tay để kiếm chênh lệch nhưng không nhiều.

Sự vắng bóng của Toyota Fortuner khiến nhiều khách hàng quay sang nghe ngóng tin tức của Honda CR-V 7 chỗ mới xuất hiện. Theo kế hoạch, từ 16/1/2018 các đại lý Honda bắt đầu giao xe cho khách nhưng gần như những khách tìm xe sau thời điểm hãng công bố giá (9/1/2018) đều khó có thể đặt xe vì khan hàng.

Toyota Fortuner hết nhẵn, Honda CR-V ngừng nhập khẩu
Honda CR-V cũng đã ngừng nhập khẩu và chỉ có khoảng 700 xe cho khách hàng Việt Nam. Ảnh: xedoisong.vn

Honda CR-V mới, với phiên bản L có giá 1,256 tỉ đồng và phiên bản E có giá 1,136 tỉ đồng (giá đã bao gồm VAT), cao hơn mức giá dự kiến dưới 1,1 tỉ đồng đưa ra ở thời điểm xe ra mắt (11/2017).

Trước tình trạng khan xe, trên thị trường xuất hiện thông tin giá bán của CR-V bị tăng từ 50 đến 100 triệu đồng mặc dù Honda Việt Nam yêu cầu đại lý bán đúng giá. Tuy nhiên, không ít khách hàng phàn nàn muốn lấy xe trước Tết thì phải lắp đủ phụ kiện trị giá hàng chục triệu đồng, thậm chí lót tay cho saler để sớm có xe.

Honda Việt Nam cho biết: Lô hàng Honda CR-V 2018 thông quan trước 1/1/2018 đã chuyển đến hết các đại lý và hiện chưa có lô hàng nào lên kế hoạch về nước tiếp theo. Như vậy, có thể thấy sẽ chỉ có gần 700 khách hàng nếu nhanh tay mới sở hữu được chiếc Honda CR-V thế hệ mới.

Toyota Fortuner hết nhẵn, Honda CR-V ngừng nhập khẩu
Mitsubishi Outlander chuyển từ nhập sang lắp ráp là thay đổi tình thế trước khó khăn nhập khẩu. enbac.com

Đứng trước khó khăn về nhập khẩu, đã có một số doanh nghiệp liên doanh đưa dây chuyền lắp ráp hoạt động trở lại, điển hình là Mitsubishi Việt Nam với mẫu Outlander dự kiến ra mắt cuối tháng 1/2018 với giá thấp hơn trước từ 175 đến 181 triệu đồng tùy phiên bản.

Thành Vũ