Xe tay ga đang chiếm tới hơn 45% thị phần xe máy tại Việt Nam và dự kiến sẽ là phân khúc tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.  

Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) ngày 17/4 công bố doanh số bán hàng quý I/2018, trong đó cho thấy 5 thành viên của hiệp hội đã tiêu thụ được 803.204 xe máy các loại, tăng 1,9% so với quý I/2017.

Bình quân, mỗi tháng các doanh nghiệp thuộc VAMM bán được gần 270.000 chiếc xe máy, nghĩa là mỗi ngày người Việt mua xấp xỉ 9.000 xe.

Quý I: Mỗi ngày người Việt tiêu thụ 9.000 xe máy
Quý I: Mỗi ngày người Việt tiêu thụ 9.000 xe máy

Các thành viên của VAMM (gồm Honda Việt Nam, Piaggio Việt Nam, Suzuki Việt Nam, SYM Việt Nam và Yamaha Motor Việt Nam) hiện đang cung cấp ra thị trường 9-15 dòng sản phẩm xe máy, gồm xe số, xe tay ga, xe tay côn và xe thể thao, với giá từ dưới 20 triệu đồng đến 250 triệu đồng.

Doanh số bán hàng của từng thành viên không được VAMM tiết lộ, nhưng những số liệu trước đây cho thấy Honda thường chiếm thị phần lớn nhất với doanh số áp đảo so với các nhà sản xuất khác tại Việt Nam.

Ngoài ra, doanh số bán hàng ở trên chỉ là số lượng tiêu thụ trong nước, không tính số lượng tiêu thụ ở nước ngoài do những năm gần đây một số doanh nghiệp còn xuất khẩu sản phẩm xe máy đi nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng không được VAMM và các doanh nghiệp công bố.

Doanh số trên cũng chưa tính đến một số dòng xe khác (ngoài VAMM) đang được tiêu thụ tại Việt Nam, đặc biệt là một số thương hiệu xe máy phân khối lớn đang phân phối tại Việt Nam như Ducati, Kawasaki, BMW, KTM, Benelli…

Tốc độ tăng trưởng nhẹ của thị trường xe máy Việt Nam cho thấy tiêu thụ xe máy đã đến ngưỡng bão hòa, giống như đánh giá của Bộ Công Thương trước đó.

Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam cho biết dòng xe tay ga đang chiếm hơn 45% thị phần tại Việt Nam và dự kiến sẽ là phân khúc tăng trưởng mạnh trong thời gian tới khi thu nhập bình quân đầu người tăng lên.

Minh Tuệ