Ngày nay, hầu như ai cũng sở hữu ít nhất một thẻ ATM, và tấm thẻ nhựa nhỏ bé đó chứa tất cả thông tin ngân hàng của chúng ta. Giờ đây, chỉ một mã PIN là chưa đủ để ngăn ngừa tội phạm công nghệ cao muốn trộm thông tin và tiền của bạn.

Máy rút tiền tự động ATM đã trở thành phương tiện mới nhất để kẻ gian dễ dàng đánh cắp dữ liệu thẻ của bạn. Một thiết bị được gọi là đầu đọc thẻ giả (skimmer) có thể được cài đặt bất hợp pháp trên máy ATM. Dưới đây là 10 bước bạn cần thực hiện để bảo vệ tải khoản cùng các thông tin cá nhân của mình.

1. Nhận biết đầu đọc thẻ giả

Thiết bị này được thiết kế giống như một đầu đọc thẻ và nó được đặt trên đầu đọc thật.

De phong mat tien tai ATM-1

2. Chú ý sự khác biệt

Đầu đọc thẻ giả thường lớn hơn và dày hơn so với đầu đọc thật.

De phong mat tien tai ATM-2

3. Một chiếc thẻ có chip từ cũng không đảm bảo thông tin của bạn được an toàn

Thẻ có chip từ không dễ bị hack, tuy nhiên, không phải tất cả các máy rút tiền tự động đều được nâng cấp để đọc được chip này. Vì vậy, khi có dải từ được sử dụng thì có thể bạn sẽ dễ bị trộm thông tin hơn.

De phong mat tien tai ATM-3

4. Thiết bị đầu đọc giả vẫn cần số PIN của bạn

Kẻ trộm vẫn phải đặt một máy quay nhỏ xíu trên bàn phím hay ở miếng nhựa giữ đầu đọc thẻ để ghi lại cách bạn nhập mã PIN.

De phong mat tien tai ATM-4

5. Tội phạm sử dụng công nghệ cao có thể còn chẳng cần đến máy quay siêu nhỏ

Một bàn phím giả được đặt lên trên bàn phím thật để ghi lại tất cả tổ hợp phím mà bạn bấm theo đúng thứ tự. Cách nhận biết là bàn phím này thường dày hơn so với bàn phím thật.

De phong mat tien tai ATM-5

6. Hãy luôn để ý tới các chi tiết có thể bị làm giả

Tất cả mọi thứ từ đầu đọc thẻ, máy quay siêu nhỏ và bàn phím đều là thứ có thể đánh cắp thông tin thẻ của bạn. Hãy luôn kiểm tra những chi tiết này để đảm bảo chúng không có vấn đề khả nghi nào trước khi nhập dữ liệu.

De phong mat tien tai ATM-6

7. Hãy chăm chỉ thay đổi và bảo vệ mã PIN của bạn

Tổ hợp các phím mã PIN của bạn hoàn toàn có thể bị nhìn thấy vì vậy hãy thường xuyên thay đổi mã PIN của bạn.

De phong mat tien tai ATM-7

8. Cách đúng để bảo vệ thông tin của bạn

Hãy dùng một tay che bàn phím trong khi tay còn lại gõ mật khẩu, máy quay không thể ghi được hình ảnh bạn đã thao tác trên bàn phím.

De phong mat tien tai ATM-8

9. Lắc thử máy trước khi dùng

ATM là một chiếc máy có kết cấu khá vững vàng và liền khối, hãy lắc máy mạnh trước khi dùng, nếu bạn cảm thấy và nghe được âm thanh như một bộ phận rời ra và va chạm vào phần còn lại, hãy cẩn thận vì có thể đó là một đầu đọc thẻ giả được gắn tạm bợ vào máy. Lắc thẻ lên xuống trong khi nạp vào đầu đọc, bạn có thể phát hiện ra các đầu đọc giả do nó không dính liền với máy.

De phong mat tien tai ATM-9

10. Nếu trở thành nạn nhân của trò gian lận, bạn vẫn có thể nhận lại tiền bị mất

Hãy siêng năng đọc tất cả các báo cáo ngân hàng của bạn. Nếu bạn báo cáo có hoạt động gian lận trong vòng 60 ngày, một số ngân hàng sẽ trả lại tiền cho bạn.

De phong mat tien tai ATM-10

Theo Lifebuzz
Thu Hiền

Xem thêm: