Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa yêu cầu 4 ông lớn ngân hàng báo cáo việc đồng loạt tăng phí rút tiền qua thẻ ATM để xem xét có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không.

Trong thông báo phát đi chiều ngày 12/7, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, những ngày qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh 4 ngân hàng lớn gồm Vietcombank, Agribank, VietinBank và BIDV đồng loạt thông báo tăng phí rút tiền nội mạng qua thẻ ATM từ mức 1.000 đồng lên 1.650 đồng bắt đầu từ 15/7.

Dù Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng các ngân hàng vẫn phải báo cáo vụ việc để phục vụ công tác giám sát và quản lý cạnh tranh.

Cụ thể, 4 ngân hàng lớn này phải cung cấp tài liệu liên quan việc triển khai dịch vụ thẻ ATM của từng nhà băng, thông tin về mức phí, các lần tăng phí rút tiền qua ATM (cả nội mạng và ngoại mạng) trong 2 năm, từ ngày 1/7/2016 đến nay.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ để kịp thời có các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm sự tuân thủ Luật Cạnh tranh của mọi doanh nghiệp trên các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó lĩnh vực ngân hàng.

Theo quy định tại Điều 9 của Luật Cạnh tranh, thỏa thuận ấn định giá hàng hóa, dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bị cấm khi các bên tham gia thỏa thuận có thị phần kết hợp trên thị trường liên quan từ 30% trở lên.

Hành vi vi phạm quy định về kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh có thể bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm hoặc bị xem xét xử lý hình sự theo Điều 217, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Động thái đồng loạt đòi tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM của 4 ông lớn ngân hàng trong cùng một thời điểm đã gây xôn xao dư luận bởi việc tăng phí này sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người, đặc biệt là những công nhân có thu nhập thấp nhận lương qua thẻ ngân hàng.

Theo số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 77 triệu thẻ ngân hàng các loại, trong đó khoảng 70 triệu thẻ ATM. Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước đã có lượng thẻ ATM chiếm khoảng 70-80%.

Trong khi đó, một số chuyên gia đặt nghi vấn có yếu tố lợi ích nhóm đằng sau động thái “bắt tay” tăng phí rút tiền qua ATM của 4 ngân hàng này.

Vỹ An