Sau gần một năm gần như bặt vô âm tín, tại sự kiện Google I/O, dự án điện thoại ghép hình đuợc kỳ vọng sẽ bán sản phẩm vào 2017 và thời điểm cuối 2016, phiên bản thử nghiệm sẽ đuợc chuyển tới tay các nhà phát triển.

ara Module

Dự án Ara là một bước đi thay đổi định hướng về thiết kế cũng như sử dụng điện thoại trong tuơng lai. Nó bao gồm nhiều mô-đun đơn lẻ nối ghép lại với nhau để có thể sử dụng điện thoại hoàn chỉnh. Bạn hoàn toàn sử dụng các mô-đun khác nhau từ màu sắc, tính năng (máy ảnh, loa nghe nhạc, màn hình e-ink phụ…) và nhiều kích cỡ. Đây là ưu điểm nổi bật nhất trong thời đại smartphone khi mà nhu cầu tuỳ chỉnh của người dùng tăng rất cao.

Ví dụ, sau một thời gian, có thể bạn sẽ muốn tăng thêm dung lượng bộ nhớ, muốn loa sẽ nghe đựợc to hơn, camera chụp hình đẹp hơn… Điều này hoàn toàn khả thi trên Ara. Tuy nhiên, do cũng mới chỉ ở thế hệ đầu, chúng ta sẽ chưa thể mong chờ có thể thay đổi vi xử lý theo dạng mô-đun, nó sẽ được gắn liền trong khung.

Đến nay Ara đã và đang làm việc với bên thứ ba để sản xuất các mô-đun cho máy như đèn flash, microphone, màn hình e-ink và pin. Hiện còn khá nhiều công việc đang phải làm trước khi Ara xuất xuởng. Hiện khoảng 30 nhân viên nghiên cứu Ara đang sử dụng nó như điện thoại cá nhân.

Hiện giá bán cho bản thử nghiệm vẫn chưa đuợc công bố.

Theo Fortune,
Nguyễn Khánh