Thậm chí, Sundar Pichai còn nói rằng: “Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp”.

Sau nhiều ngày che giấu, Giám đốc điều hành Google đã chính thức xác nhận sự tồn tại của dự án được biết đến với tên gọi mật danh là “Dragonfly” (Chuồn chuồn). Sundar Pichai nói điều này tại Hội nghị Wired 25 vừa diễn ra tại San Francisco, Mỹ.

Pichai nói thêm rằng sứ mệnh của Google là mang thông tin đến tất cả mọi người. Trung Quốc chiếm đến 20% dân số thế giới, nên bỏ qua thị trường Trung Quốc có nghĩa là bỏ qua một lượng lớn khách hàng tiềm năng của Google.

Khi được hỏi về vấn đề chịu kiểm duyệt, Pichai chỉ giải thích rằng Google phải tuân thủ luật pháp ở mọi quốc gia. Ông nói thêm rằng: “Mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp”.

Những gì mà Pichai nói tại Hội nghị Wired 25 chứng tỏ Google vẫn theo đuổi dự án Chuồn chuồn bất chấp lời kêu gọi của Nhà Trắng và sự phản đối của mọi người.

Hồi đầu tháng Mười, Phó tổng thống Mỹ, ông Mike Pence đã kêu gọi các tập đoàn công nghệ trong nước nên xem lại chiến lượng hợp tác với Trung Quốc.

Ông nêu tên cụ thể trường hợp của Google: “Google nên dừng ngay dự án Dragonfly do nó sẽ góp phần củng cố sức mạnh của truyền thông cho nhóm cầm quyền, cũng như siết chặt kiểm duyệt nội dung đối với người dân Trung Quốc”.

Nhà Trắng cho rằng đây là mối nguy hại lớn tới an ninh quốc gia và là một hành động vi phạm nhân quyền.

(Tổng hợp)