George Aldrich là chuyên gia hóa chất có thâm niên làm việc tại NASA hơn 40 năm. Gần đây, ông tiết lộ nhiều điều thú vị về công việc của mình, một công việc có một không hai tại trung tâm vũ trụ nổi tiếng nhất thế giới.

“Chúng tôi ngửi mùi của tất cả mọi thứ trên trên Trạm Không gian Quốc tế để xem liệu có loại mùi nào gây khó chịu, hoặc gây ảnh hưởng tới quá trình làm việc của các phi hành gia hay không.” – George Aldrich chia sẻ trong một buổi giao lưu trên diễn đàn Reddit.

Làm việc cho NASA hơn 40 năm, George đã trải qua 851 nhiệm vụ thử mùi. Ông được đồng nghiệp biết đến với một số biệt danh hài hước như “Trùm đánh hơi” hay “Cái mũi của NASA”.

Công việc của George rất quan trọng, ông cần phải rất tinh tế phân tích xem những thứ mà ông ngửi có khả năng gây mùi khó chịu hay không. Xét theo thang điểm đo mức độ khó chịu từ 0 tới 4, những thứ vượt quá 2,5 điểm sẽ không được phép đưa lên vũ trụ. Bởi bạn biết đấy, không gian trên trạm vũ trụ rất chật hẹp và những phi hành gia sẽ phải ở đó hàng năm trời trước khi quay trở về Trái Đất. Nếu phải ngửi một loại mùi gây khó chịu, họ sẽ không thể tập trung làm việc được.

“Nhất là các dây đai an toàn Velcro sản xuất, chúng có mùi thật kinh khủng. Trong một lần sơ xuất chúng tôi đã nghĩ nó đạt tiêu chuẩn, nhưng khi đội phi hành gia mở hòm đồ tiếp tế ra, mùi dây Velcro sặc sụa cả căn phòng. Chắc phải cho 3,8 điểm mới thích đáng”. – Ông George nói về thứ kinh khủng nhất mà ông từng ngửi.

Người đàn ông này có biệt danh là 'Cái mũi của NASA', công việc của ông là ngửi và cảm nhận các loại mùi
George Aldrich ngửi các lọ hóa chất không được ghi nhãn.

Sau sự cố đáng tiếc trong nhiệm vụ Apollo-Saturn năm 1967, một ngọn lửa bùng lên trong khoang tàu vũ trụ khiến 3 phi hành gia thiệt mạng. NASA đã quyết định thành lập phòng ban kiểm tra tất cả mọi thứ được đưa lên tàu vũ trụ. Đầu bảng và quan trọng nhất là nguy cơ cháy nổ, xếp thứ 6 chính là công việc mà George đang đảm nhiệm.

T.Vũ

Từ Khóa: