Trực thăng V-280 Valor của hãng Bell đã vượt mặt các đối thủ sừng sỏ như Boeing và Sikorsky để thay thế hàng loạt các mẫu trực thăng cũ của quân đội Mỹ, tạo nên một đội bay hùng hậu cho không quân nước này.

V-280 Valor là mẫu trực thăng 2 cánh quạt gắn trên hai cánh. Nó có thể xoay theo trục dọc để cất cánh thẳng đứng hoặc xoay theo phương ngang nhằm tăng tốc độ.

Những chiếc trực thăng V-280 Valor đầu tiên của Bell đã thử nghiệm bay thành công vào tháng 12/2017 và dường như nó đã giành chiến thắng quan trọng khi được quân đội Mỹ đặt hàng để thay thế hàng loạt các đội bay cũ kỹ như UH-60 Black Hawk, thậm chí cả AH-64 Apache.

Mỹ sắp trang bị trực thăng tối tân V-280 Valor
V-280 Valor sẽ là trực thăng phổ biến của Mỹ trong thời gian tới

Trực thăng V-280 Valor có thể bay với tốc độ 450km/h và phạm vi hoạt động lên đến 2.100 hải lý. Tổ lái của V-280 Valor gồm 4 người và có thể chở 12 binh lính, hoàn toàn đáp ứng mọi yêu cầu của quân đội Mỹ.

Mặc dù phát ngôn viên của quân đội Mỹ nói rằng không có bất cứ chiếc trực thăng đơn lẻ nào sẽ thay thế toàn bộ đội bay của họ. Song những các đối thủ các của Bell bao gồm cả Boeing và Sirkosky cho đến nay vẫn chưa đưa ra được bất cứ nguyên mẫu cụ thể nào.

Hiện tại Boeing và Sirkosky đang hợp tác với nhau để phát triển mẫu trực thăng đa năng SB-1 Defiant có thể sử dụng để vận tải hoặc chiến đấu tấn công. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của SB-1 dự kiến sẽ được thử nghiệm trong năm 2018 nhưng dự án đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Mỹ sắp trang bị trực thăng tối tân V-280 Valor
Trực thăng S-97 Raider của Sirkosky dự kiến cũng sắp được trang bị cho quân đội Mỹ

Với sự thành công của V-280 Valor, chắc chắn sẽ tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng sản xuất trực thăng hàng đầu của Mỹ. Và điều đó vô hình tạo ra sự khởi đầu cho việc ra đời của một đội bay hoàn toàn mới, đầy uy lực cho không quân Mỹ.

Nhật Minh