Chiếc máy bay do thám thế hệ mới “Son of Blackbird” mà Boeing sắp chế tạo có thể bay vòng quanh Trái Đất trong 3 giờ, nhanh gấp đôi vận tốc của một viên đạn.

Dự án tối mật này (tên mã là Valkyrie II) nhằm phát triển một mẫu máy bay do thám thế hệ mới thay thế chiếc Blackbird SR-71 huyền thoại.

Boeing đã giới thiệu mô hình chiếc máy bay do thám và tấn công tốc độ cao vào tháng trước nhưng một thành viên nhóm nghiên cứu của công ty vừa tiết lộ những thông tin chi tiết hơn về dự án. Theo đó siêu máy bay mới sẽ không có người lái và mang tên là “Son of Blackbird” – nó có thể bay nhanh gấp đôi tốc độ của một viên đạn.

           Mẫu thiết kế máy bay siêu âm hiện đại của Boeing. (Ảnh: Área Delta 4 )

Vậy về mặt lý thuyết, chiếc máy bay này có thể đến bất kỳ điểm nào trên thế giới trong thời gian 1 giờ bay qua Đại Tây Dương và 2 giờ bay qua Thái Bình Dương. Nó sẽ bay vòng quanh Trái Đất trong thời gian 3 giờ.

Mặc dù công ty chưa được bật đèn xanh cho dự án nhưng nhóm chuyên gia khẳng định rằng chiếc “Son of Blackbird” sẽ được chế tạo trong khoảng từ 10-20 năm nữa. Đây chỉ là một trong vài mẫu ý tưởng và công nghệ mà Boeing đang nghiên cứu về loại máy bay siêu âm hypersonic.

                                                   (Ảnh: AR15.com )

Theo định nghĩa, máy bay siêu âm hypersonic có thể bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Sản phẩm của Boeing có thể khiến các quan chức quốc phòng của Mỹ yên tâm rằng vũ khí hạt nhân của họ có thể vượt qua mọi hàng rào tên lửa phòng không.

Máy bay hypersonic bay cực nhanh và chúng tạo ra mối uy hiệp gần như ngay tức thì đối với bất kỳ quốc gia nào trên toàn cầu. Theo đó, loại máy bay này thực hiện các phi vụ tấn công chớp nhoáng sau đó rút nhanh ngay trước khi đối phương kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra.

                    Blackbird SR-71 của Lockheed Martin. (Ảnh: Taringa! )

Valkyrie II được thiết kế để thực hiện những nhiệm vụ do thám tuyệt mật tương tự như chiếc Blackbird SR-71 của Lockheed Martin. Chiếc Blackbird SR-71 huyền thoại này được khai thác vào năm 1966-1998 và kỷ lục tốc độ được ghi nhận là 3529 km/h.

Sơn Tùng