Sau khi trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông Donald Trump được xem là lãnh đạo thân thiện với doanh nghiệp nhất trong nhiều thập niên thông qua những chính sách cải cách. Tuy nhiên, thái độ thân thiện của Tổng thống Trump cũng có ngoại lệ khi vẫn còn một số doanh nghiệp thường xuyên bị ông công kích.
 

Amazon

Tổng thống Trump liên tục chỉ trích “đại gia” thương mại điện tử này vì làm tổn hại đến các hãng bán lẻ truyền thống, không trả thuế hợp lý và trả ít tiền cho Bưu cục Mỹ trong việc giao nhận hàng.

Trước đó, ông Trump cũng hối thúc việc áp thuế Internet lên các hãng bán hàng trực tuyến.

Thấy gì từ 5 doanh nghiệp Mỹ bị Tổng thống Trump công kích nhiều nhất?
Đoạn tweet chỉ trích Amazon của Tổng thống Trump hôm 29/3.

Mới đây nhất, chỉ bằng cách đăng lên mạng xã hội Twitter những dòng trạng thái chỉ trích hãng bán lẻ trực tuyến Amazon, Tổng thống Trump đã khiến cho khối tài sản ròng cá nhân của tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của hãng này, “bốc hơi” 16 tỷ USD chỉ trong vòng 1 tuần.

Trong dòng tweet hôm 29/3, ông Trump viết: “Không giống như các công ty khác, Amazon đóng rất ít hoặc hầu như không đóng thuế cho chính quyền địa phương và liên bang!”

Boeing

Thấy gì từ 5 doanh nghiệp Mỹ bị Tổng thống Trump công kích nhiều nhất?
Tổng thống Trump từng kêu gọi hủy hợp đồng 4 tỷ USD của Boeing.

Trước khi bước vào Nhà Trắng, ông Trump đã liên tiếp chỉ trích Boeing vì hợp đồng 4 tỷ USD sản xuất máy bay Air Force One. Tổng thống Mỹ cho rằng hợp đồng này gây lãng phí tiền của người nộp thuế và kêu gọi hủy hợp đồng.

Đáng chú ý, Boeing hiện cũng đang trong vị trí dễ bị ảnh hưởng từ các căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh có thể trả đũa việc đánh thuế cao từ Washington bằng cách áp thuế lên hãng hàng không này.

Lockheed Martin

Ngay khi vừa đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump đã chĩa mũi dùi công kích vào chương trình cung cấp máy bay chiến đấu F-35 của tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Theo ông Trump, chi phí của chương trình này lên đến hơn 406 tỷ USD là quá cao và “ngoài tầm kiểm soát”.

Trên mạng xã hội Twitter hồi tháng 12/2016, Tổng thống Trump viết: “Chương trình F-35 và chi phí đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Hàng tỷ USD có thể và sẽ được tiết kiệm trong việc mua sắm thiết bị quân sự và các mua sắm khác”.

Wells Fargo

Thấy gì từ 5 doanh nghiệp Mỹ bị Tổng thống Trump công kích nhiều nhất?
Tổng thống Trump cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ ngân hàng này.

Tổng thống Mỹ cho rằng Wells Fargo – một trong các ngân hàng lâu đời nhất thế giới, đang lợi dụng khách hàng. Ông cam kết rằng sẽ theo dõi ngân hàng này và thắt chặt quy định quản lý.

Merck

Một trong các hãng dược phẩm lớn nhất thế giới bị Tổng thống Trump chỉ trích nặng nề do chi phí thuốc kê đơn quá đắt đỏ.

Trong một dòng tweet đăng tải hồi tháng 8/2017, ông chủ Nhà Trắng viết: “Merck Pharma là công ty đi đầu về giá thuốc ngày càng cao, trong khi đó lại mang việc làm ra khỏi nước Mỹ. Hãy mang việc làm trở lại và hạ giá thuốc!”.

Nguyễn Trang