Cây Xô thơm là một loại cây nhỏ trồng được trong nhà đang ngày càng trở nên phổ biến để làm cây cảnh trang trí. Tác dụng thanh lọc cơ thể của nó đã được biết đến từ lâu, nhưng ít ai lại nghĩ rằng loài cây này còn có thể làm giảm các chất độc hại trong không khí một cách hiệu quả.

Mới đây, một nghiên cứu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra rằng một số giống cây trồng trong nhà có hiệu quả trong việc loại bỏ chất gây ô nhiễm như benzene, formaldehyde và trichloroethylene ra khỏi không khí. Những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà này đến từ những đồ dùng mà gia đình nào cũng có như sơn, thảm, đồ chơi bằng nhựa, chất tẩy rửa, đồ nội thất…

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, việc tiếp xúc với những chất này có thể dẫn đến các vấn đề đối với sức khỏe ngắn hạn như kích ứng mắt, mũi và cổ họng, thậm chí có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh như hen suyễn. Tiếp xúc lâu và đều đặn có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, bệnh tim và cả ung thư.

Nhưng với việc trồng các giống cây Xô thơm ở trong nhà, những nguy cơ này sẽ giảm đi đáng kể.

(Ảnh: Youtube/Alessio D' Andrea)
(Ảnh: Youtube/Alessio D’ Andrea)

Cây Xô thơm là một thành viên của họ bạc hà với nhiều công dụng chữa bệnh và thanh lọc cơ thể. Người La Mã cổ đại đã từng sử dụng lá của cây này để bảo quản thịt, bác sĩ Hy Lạp Dioscorides cho rằng trà xát cây Xô thơm vào vết thương có thể sát trùng và cầm máu, người da đỏ cũng từng đốt các bó cây Xô thơm để thanh lọc năng lượng xấu trong người, nhà cửa và các đồ vật… Ngày nay, khoa học hiện đại đã xác nhận rằng cây xô thơm có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và tốt cho tiêu hóa, thậm chí có ý kiến cho rằng chiết xuất cây Xô thơm làm cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Pnat, một Viện Nghiên cứu của các nhà thiết kế và sinh học thuộc Đại học Florence đã phát hiện ra rằng cây Xô thơm có thể làm giảm trung bình 85% các chất ô nhiễm trong không khí.

Dự án Clairy về Cây Xô thơm đã ra đời và các nhà phát minh thấy rằng chỉ cái cây không thì không đủ để có tác dụng trong một không gian rộng, nên cây đã được đặt trong một chiếc chậu đặc biệt có thể đẩy không khí đi qua đất như một cách lọc không khí liên tục.

(Ảnh: Youtube/Alessio D' Andrea)
(Ảnh: Youtube/Alessio D’ Andrea)

Chậu cây còn được trang bị thiết bị cảm biến thông minh, do đó có thể thấy được hiệu quả lọc không khí của cây theo thời gian thực trên ứng dụng Clairy cho máy điện thoại thông minh. Khi loại đất bình thường vẫn dùng để trồng cây được bán ngoài thị trường được thay thế bằng loại đất hiện đang được Dự án Clairy nghiên cứu thì hiệu quả lọc chất độc của cây tăng lên tới 93%.

cay xo thom

“Chúng tôi thật sự nghĩ rằng không khí mà chúng ta hít thở vào là rất quan trọng, đó là lý do tại sao chúng tôi muốn kiểm soát và chủ động loại bỏ các chất độc hại. Ô nhiễm trong nhà là một vấn đề nghiêm trọng”. Ông Paolo Ganis, người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của Clairy nói với trang Tech Insider.

Dự án Clairy mới ra đời trong tháng 7 năm 2015 nhưng đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm, đã quyên góp được hơn 150.000 USD so với mục tiêu huy động 100.000 để khởi động dự án.

Ông Gain đã thành lập công ty Clairy tại Mỹ nhưng sẽ sản xuất tại Venice để giữ nguyên thiết kế độc đáo của chiếc chậu lọc không khí. Những chậu câu Xô thơm với thiết bị lọc sẽ được tung ra thị trường vào tháng 1 năm 2017 với giá bán 199 USD một cây.

Theo Techinsider
Thu Hiền

Xem thêm: