Những ngày gần đây, Hà Nội thường xuyên ở mức báo động về mức độ ô nhiễm không khí, ngay lập tức thị trường máy lọc không khí trở thành chủ đề được rất nhiều người quan tâm.

Hà Nội liên tục đạt mức báo động về mức độ ô nhiễm của không khí. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, đặc biệt là đối với người già, trẻ em và những người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh về đường hô hấp.

Tình trạng này khiến nhiều người dân tìm mọi cách để tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, trong đó phương án đi mua các thiết bị lọc không khí đang được mọi người rất quan tâm. Điều này đã làm cho thị trường máy lọc không khí tại Hà Nội trở nên rất “nóng”.

Người dân đổ xô đi mua máy lọc không khí tránh ô nhiễm: Liệu có nên?

Trên thị trường, công dụng của máy lọc không khí được quảng cáo là có thể làm sạch không khí, diệt vi khuẩn, diệt muỗi … Thậm chí, có nhiều loại máy còn được giới thiệu là “sản phẩm giúp làm ẩm da, tóc tránh tình trạng khô”, “có đủ các tính năng hút ẩm, cân bằng độ ẩm” …

Qua khảo sát tại Hà Nội, các thiết bị máy lọc không khí được bày bán rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, giá cả. Các thương hiệu phổ biến trên thị trường hiện nay gồm: Panasonic, Coway, Daikin, Sharp… Giá cả cũng rất phong phú, dao động từ 3 – 8 triệu đồng. Với những sản phẩm cao cấp hơn thì giá có thể từ 10 – 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hàng Trung Quốc ở mức từ 3 – 5 triệu đồng cũng được người dân chú ý và hỏi mua nhiều.

Người dân đổ xô đi mua máy lọc không khí tránh ô nhiễm: Liệu có nên?
Giá bán máy lọc không khí rất đa dạng, cao nhất có thể lên đến vài chục triệu đồng (ảnh: VTC News)

“Trước thông tin không khí Hà Nội đang ô nhiễm trầm trọng, với sự xuất hiện của bụi mịn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhiều ngày gần đây, lượng khách quan tâm đến sản phẩm lọc không khí ngày càng nhiều. Ngoài những khách mua thì hầu như ngày nào cũng có người đến xem, khảo giá hoặc nhờ tư vấn về máy”, một nhân viên siêu thị trên đường Tây Sơn cho biết.

Còn một khách hàng ở Vĩnh Tuy, Hà Nội cho hay: ” Dù không biết máy lọc có thể làm sạch bao nhiêu không khí trong nhà nhưng tôi nghĩ có còn hơn không. Do vậy, tôi quyết định mua máy lọc không khí với hy vọng tránh được phần nào sự ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe mọi người trong gia đình ”.

Hiện tại các trang web thương mại điện tử cũng đang rao bán máy lọc không khí rất sôi động. Nhiều website còn tung ra rất nhiều ưu đãi để hút khách như giảm giá sản phẩm đến 50%, hỗ trợ trả góp 0% … Hiện giá của những sản phẩm nội địa Nhật Bản có thể lên đến gần 30 triệu. Còn với hàng Nhật đã qua sử dụng cũng ở tầm giá khoảng 7 triệu đồng.

Người dân đổ xô đi mua máy lọc không khí tránh ô nhiễm: Liệu có nên?

Như vậy, nhu cầu cho máy lọc không khí hiện đang trở nên rất lớn. Tuy vậy vẫn có khá nhiều hoài nghi về sản phẩm này, ví như dữ liệu về máy không được rõ ràng, việc phát huy tác dụng (nếu có) cũng không cụ thể và khó kiểm chứng, cùng với mức giá không hề rẻ cũng khiến không ít người băn khoăn liệu có nên mua về nhà dùng hay không? Và rốt cục chất lượng của nó có thực sự như quảng cáo hay không?

Trao đổi với VTC News , PGS Trần Hồng Côn từ khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết: “ Chỉ số PM2.5 là chỉ số bụi, những hạt bụi nhỏ. Ở trong không gian nhà chật hẹp thì thường ít bụi, không khí cũng trong sạch và an toàn hơn ngoài đường. Hơn nữa, máy lọc không khí chỉ là máy lọc các chất hữu cơ. Do đó, nếu mua máy lọc không khí thì cần cân nhắc do có phần lãng phí. Thay vào đó, người dân nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và nếu có việc phải đi ra ngoài thì chuẩn bị những loại khẩu trang chuyên dụng để đảm bảo an toàn ”.

(Ảnh cafebiz, trừ phi được chú thích)

videoinfo__video3.dkn.tv||96a7fa263__