Thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước, cũng được mệnh danh là “thành phố vì hoà bình”. Có lẽ vì thế mà trước thông tin Hà Nội đứng nhất thế giới về ô nhiễm không khí vào ngày 26/8 vừa qua, những người yêu Hà Nội đã khẩn thiết kêu gọi nhau “giải cứu” thủ đô.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hà Nội chỉ có 38 ngày không khí sạch trong một năm, riêng trong năm 2017. Cứ 10 ngày, Hà Nội lại có 9 ngày ô nhiễm không khí với nồng độ bụi PM2.5 vượt chuẩn.

Hà Nội mùa thu từng đi vào thi ca và âm nhạc với tiết trời dịu dàng, dễ chịu và trong lành. Thế nhưng, vào một ngày thu năm 2019 (26/8), thủ đô Việt Nam lại trở thành thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Theo báo Người Đưa Tin và diễn đàn Báo chí Biến đổi Khí hậu và Năng lượng, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội thường xuyên trên 200, là mức “cực kỳ có hại” cho sức khỏe. Trong khi đó, cùng ngày, hai thủ đô của Trung Quốc và Indonesia là Bắc Kinh và Jakarta lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3, nhưng chỉ số AQI của cả hai đều dưới 200.

Trên trang Nonstop Newcomer, một người tên Colin viết:

“Tôi yêu rất nhiều điều ở Hà Nội, như những hồ nước tuyệt đẹp, các quán cà phê, mức sống rẻ. Nhưng không khí ô nhiễm là nguyên nhân chính khiến tôi không muốn sống ở đây lâu. Và tôi ghét phải check chất lượng không khí mỗi khi tôi quyết định có chạy quanh Hồ Tây hay không”.

Đầu năm 2019, có thời điểm nồng độ bụi mịn trong không khí tại một khu vực nội thành Hà Nội vượt ngưỡng 200 microgram/m3, rất nguy hại cho sức khỏe. Trong khi mức tiêu chuẩn của WHO là 24 microgram/m3.

Trước tình trạng ô nhiễm báo động đó, người Hà Nội và những ai yêu Hà Nội đã kêu gọi lẫn nhau “giải cứu” thủ đô. Trang Facebook Humans of Hanoi (Tạm dịch: Người Hà Nội) đưa ra một loạt biện pháp để “cứu Hà Nội và chính sức khỏe của mình, của những người xung quanh”, bao gồm:

1. Cần Giờ du khảo – Trồng 500 cây ngập mặn: https://www.fb.com/events/2396961057038984/

2. Trồng 11 tỷ cây trong 11 giờ: https://www.fb.com/11billiontrees

3. Thử thách #DetoxbuiPM2.5 giúp trồng các bức tường cây xanh cho các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam.

Hình ảnh trên trang Facebook Humans of Hanoi ngày 30/8 đã được vài nghìn người likes.

Theo thông tin của nhãn hàng Lifebuoy ViệtNam, chỉ cần cam kết tự trồng cây với hashtag #ThuThachDetoxBuiPM2.5 là đã góp ngay 15.000 VNĐ vào quỹ: https://www.fb.com/LifebuoyVietnam/posts/2283520998440079

4. Chương trình Vicaris – Ecosia – Green Forever – Trồng cây qua ứng dụng Ecosia: https://bit.ly/2TW4M3a

5. Ngày hội trồng cây xanh Vicaris Garden: https://bit.ly/33Rv1MI

Ngoài ra, fanpage này còn giới thiệu địa chỉ để tìm hiểu, tra cứu và cập nhật tình hình ô nhiễm không khí tại: https://detoxbuimin.kenh14.vn.

Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, nhưng không vì thế mà mỗi cá nhân chỉ biết khoanh tay phó mặc. Nếu mỗi người góp một cái cây, chúng ta sẽ có cả rừng cây. Nếu mỗi người là một giọt nước, cùng với nhau chúng ta sẽ là cả đại dương.

Bạn đang đọc bài viết: “Người Hà Nội kêu gọi “giải cứu” thủ đô khỏi ô nhiễm” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||138cf8fee__