Sau khi cập nhật iPhone lên phiên bản iOS 12 dùng thử, tôi chợt nhận ra mình đang bị phụ thuộc và dành quá nhiều thời gian vào chiếc điện thoại.

Tôi năm nay đã ngoài 30 tuổi. 4 giờ một ngày là khoảng thời gian trung bình tôi dành cho… iPhone!

Theo thống kê, trong tuần vừa qua tôi đã mở điện thoại 250 lần mỗi ngày. Thật đáng xấu hổ nếu những đứa nhóc nhà tôi biết điều đó. Thỉnh thoảng tôi vẫn hay mắng chúng suốt ngày dán mắt vào điện thoại, hóa ra tôi cũng chẳng kém chút nào.

Tôi biết điều này sau khi cập nhật chiếc iPhone của mình lên phiên bản iOS 12 mới nhất. Đi kèm với iOS 12 là tính năng Screen Time. Nếu bạn theo dõi sự kiện mà Apple vừa tổ chức tháng trước, chắc hẳn bạn sẽ biết Screen Time có chức năng tự động thu thập dữ liệu và thống kê các hoạt động kiểu như: trong ngày tôi đã sử dụng điện thoại bao nhiêu lần, hoặc cầm nó trong bao lâu, dùng nó để làm những việc gì…

Tính năng mới này sẽ tổng hợp chi tiết thời gian hoạt động của từng ứng dụng. Nhờ đó tôi phát hiện ra một sự thật rằng mình đang tốn quá nhiều thời gian sống ảo trên Facebook, Instagram và tệ nhất là các trò chơi vô bổ.

Mặc dù một phần thời gian sử dụng điện thoại là dành cho công việc nhưng tôi ước tính nó chỉ khoảng 30 phút. Hơn 3 giờ còn lại chủ yếu là các hoạt động giải trí, tán gẫu với bạn bè…

iPhone có một tính năng mới khiến tôi phải suy nghĩ lại lối sống của mình
Screen Time còn có chức năng giúp ta quản lý thời gian sử dụng ứng dụng trên nhiều thiết bị khác, giúp việc quản lý và hạn chế trẻ em dùng smartphone rất hiệu quả.

Tìm hiểu về Screen Time, thật bất ngờ khi biết rằng không chỉ mình tôi mà nhiều người khác sau khi trải nghiệm iOS 12 cũng thấy như vậy. Thậm chí, vài hôm trước, chính Giám đốc Apple, ông Tim Cook đã nói với CNN rằng: “Dù khắt khe trong chuyện giờ giấc nhưng có vẻ như tôi vẫn hơi nuông chiều bản thân thì phải. Khi đọc dữ liệu thống kê tôi mới biết mình đang dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại”.

iPhone có một tính năng mới khiến tôi phải suy nghĩ lại lối sống của mình
Đến Tim Cook cũng phải suy ngẫm vì thời gian sử dụng iPhone quá nhiều.

Đứng ở góc độ người dùng, Screen Time là một tính năng rất tốt. Mặt khác, đứng ở góc độ nhà sản xuẩt, không chỉ Apple mà cả ngành công nghiệp sản xuất điện thoại có thể sẽ chịu ảnh hưởng doanh số vì tính năng này. Các số liệu chi tiết kể trên trên được phơi bày trước mắt người dùng thì ai mà không cảm thấy lo lắng cơ chứ.

Trở lại với vấn đề của tôi, tôi sẽ tiếp tục theo dõi Screen Time trong một vài tuần tới để điều chỉnh lại thời gian giải trí trên chiếc iPhone của mình. Có lẽ tôi sẽ cắt giảm thói quen chơi game trên điện thoại xuống mức tối thiểu. Thời gian dư ra, tôi muốn dành cho gia đình của mình và những người thân xung quanh mình.

Nếu bạn cũng cảm thấy giống như tôi, hãy cập nhật ngay iOS 12 để tính năng Screen Time cho bạn biết điều đó. Hiện phiên bản iOS 12 đang được phát hành ở dạng dùng thử và phải đến mùa thu mới chính thức được phát hành rộng rãi.

T.Vũ

Từ Khóa: