Ngày nay, có nhiều bậc phụ huynh cho phép con em ở lứa tuổi thiếu niên sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, nhưng vẫn trăn trở về vấn đề quản lý các con sử dụng công nghệ. Các bố, các mẹ có thể tham khảo 18 quy định dành cho con khi sở hữu iPhone của một bà mẹ ở bang Massachusetts, Hoa Kỳ dưới đây.

Cậu bé Greg Hoffman 13 tuổi đã năn nỉ cha mẹ mua cho một chiếc điện thoại Iphone suốt cả năm, vậy nên khỏi phải nói, cậu nhóc hạnh phúc thế nào khi nhìn thấy món quà mình ao ước dưới gốc cây thông, vào buổi sáng ngày Giáng sinh. Tuy nhiên, đi cùng với chiếc iPhone là một bản “thỏa thuận sử dụng” với 18 điều khoản, và nếu cậu muốn có nó thì trước hết cần phải đồng ý với những điều khoản này. Bản thỏa thuận không phải được đưa ra từ nhà cung cấp mà là từ… mẹ của cậu.

Chị Janet Hoffman, mẹ của Greg, chia sẻ với Good Morning America: “Điều tôi muốn làm là chỉ cho con trai mình làm thế nào trở thành người sử dụng công nghệ có trách nhiệm, không lạm dụng nó và không bị nghiện”.

Chính bản thân chị cũng là một Blogger và tiếp xúc nhiều với thiết bị công nghệ. Chị muốn con trai tránh được những cạm bẫy mà mọi người thường mắc phải khi sử dụng điện thoại thông minh.

Ảnh minh họa (nguồn: ICTNews).

Chuyên gia Josh Shipp, người chuyên nghiên cứu về các hành vi của thiếu niên, nói rằng cần thiết có bộ quy tắc nếu cho lứa tuổi này sử dụng iPhone: “Bạn sẽ không cho con mình một chiếc xe hơi khi chưa mua bảo hiểm cho chúng. Điều này cũng tương tự khi để con dùng máy tính hay điện thoại, nếu không dạy chúng cách sử dụng có trách nhiệm thì cha mẹ chính là những người vô trách nhiệm”.

Dưới đây là bản thỏa thuận nghiêm khắc nhưng cũng ấm áp tình thương mà chị Janet gửi cho con trai.

Gregory thân mến,

Giáng sinh an lành con nhé! Hẳn là con rất tự hào khi sở hữu chiếc iPhone này. Tuyệt nhỉ! Con là một cậu bé 13 tuổi tốt bụng, có trách nhiệm và con xứng đáng với món quà này, nhưng để có món quà này thì con phải chấp nhận thực hiện một số quy định đấy.

Hãy đọc kỹ bản thỏa thuận nhé. Mẹ muốn con hiểu rằng mẹ có trách nhiệm nuôi dạy con trở thành một thanh niên khoẻ mạnh và thích nghi với sự phát triển của thế giới và công nghệ nhưng không bị nó chi phối. Việc con không tuân thủ theo những quy tắc sau đây đồng nghĩa với việc con không được sở hữu chiếc iPhone nữa.

Mẹ rất yêu con và mẹ hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ cùng con chia sẻ hàng triệu tin nhắn.

1. Điện thoại là của mẹ vì mẹ trả tiền để mua nó, nhưng mẹ cho con mượn đấy. Mẹ có tuyệt vời không nào?

2. Mẹ sẽ luôn biết mật khẩu.

3. Khi điện thoại đổ chuông, con hãy nhấc máy. Nó là điện thoại mà, chức năng chính vẫn là nghe – gọi. Hãy lễ phép khi trả lời điện thoại. Đừng bao giờ cố tình bỏ qua một cuộc gọi từ bố mẹ. Nhớ là đừng bao giờ đấy.

4. Đưa lại điện thoại cho bố hoặc mẹ lúc 19h30′ các ngày trong tuần và 21h30′ vào cuối tuần. Nó sẽ được tắt trong đêm và bật lại vào lúc 7h30′ sáng hôm sau. Nếu con gọi cho bạn trong đêm, bố mẹ của bạn có thể sẽ nhấc máy trước. Con không muốn điều đó vì biết rằng làm phiền họ, vậy thì đừng gọi hay nhắn tin. Hãy chú ý đến cảm xúc và tôn trọng những gia đình khác trước, nếu con muốn mình được họ tôn trọng.

5. Con không được mang điện thoại đến trường. Hãy trò chuyện trực tiếp với các bạn, đó là một kỹ năng sống. Trường hợp những ngày học một buổi, các chuyến đi thực địa hay các hoạt động ngoại khóa sau giờ học sẽ cần được xem xét đặc biệt.

6. Nếu điện thoại rơi vào bồn cầu, rơi xuống đất hoặc bị mất, con phải chịu trách nhiệm cho các chi phí thay thế hoặc sửa chữa. Con sẽ phải cắt cỏ, trông trẻ hay trích ra một ít tiền từ sinh nhật đấy. Điều này sẽ xảy ra nên con cần chuẩn bị trước.

7. Đừng sử dụng công nghệ để nói dối hay lừa lọc người khác, cũng đừng tham gia vào những cuộc trò chuyện gây tổn thương cho người khác. Trước tiên hãy là một người bạn tốt, và nhớ tránh xa các xung đột.

8. Những lời lẽ không hay mà con không thể nói trực tiếp vì biết đó là sự khiếm nhã thì cũng đừng nhắn tin, gửi email hay nói qua điện thoại.

9. Không nhắn tin, gửi email hoặc nói với bạn bất cứ điều gì mà con không dám nói trước mặt bố mẹ của bạn. Hãy biết tự kiểm soát bản thân.

10. Không được xem những nội dung khiêu dâm. Thông tin con muốn tìm kiếm trên mạng cần phải hỏi ý kiến bố mẹ. Nếu con muốn biết về điều gì đó, hãy hỏi người khác, tất nhiên là ưu tiên bố hoặc mẹ hơn.

11. Ở nơi công cộng, con có thể để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc tắt nguồn đi; đặc biệt là trong nhà hàng, rạp chiếu phim, hoặc khi nói chuyện với một người khác. Con không phải là người thô lỗ, đừng để iPhone thay đổi con.

12. Không gửi hoặc nhận hình ảnh các bộ phận nhạy cảm của con hoặc của bất kỳ ai khác. Đừng cười. Một ngày nào đó, con sẽ bị cám dỗ để làm điều này, mặc dù con có thông minh cỡ nào đi nữa. Nó có thể huỷ hoại cuộc sống của con. Đó luôn là một ý tưởng tồi. Không gian mạng rộng lớn và quyền lực hơn con đấy. Rất khó để có thể xóa đi bất kể thứ gì một khi đã được đưa lên mạng, kể cả danh tiếng xấu.

13. Đừng chụp quá nhiều ảnh và video. Không cần phải ghi chép lại tất cả mọi thứ. Cuộc sống là những trải nghiệm. Chúng sẽ được lưu giữ trong ký ức của con mãi mãi.

14. Thỉnh thoảng hãy để điện thoại ở nhà, hãy cảm thấy yên tâm khi không có nó. Nó chẳng phải một vật bất ly thân của con đâu. Học cách sống mà không có nó nhé. Mạnh mẽ lên, đừng lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

15. Tải những bản nhạc mới hoặc cổ điển. Thế hệ của các con có cơ hội được tiếp xúc với âm nhạc tốt hơn so với ngày xưa. Hãy tận dụng món quà đó và mở rộng tầm nhìn của bản thân.

16. Chơi các trò chơi liên quan đến từ ngữ, ô chữ hay rèn luyện trí não mỗi ngày con nhé.

17. Hãy nhìn thế giới đang diễn ra xung quanh con, nhìn ra ngoài cửa sổ. Lắng nghe những tiếng chim lảnh lót, đi dạo, hay nói chuyện với một người lạ. Hãy tự tìm những câu trả lời thay vì chỉ tra Google.

18. Nếu con gây rối, mẹ sẽ lấy lại điện thoại. Mẹ con mình sẽ ngồi xuống và nói chuyện. Chúng ta sẽ bắt đầu lại. Mẹ và con đều cần học hỏi mà. Mẹ sẽ đứng về phía con, chúng ta sẽ cùng nhau cố gắng.

Mẹ hy vọng con có thể đồng ý với các điều khoản này. Hầu hết các bài học được liệt kê ở đây không chỉ áp dụng cho iPhone, mà còn cho cuộc sống của con đấy. Con đang sống trong một thế giới phát triển, nó luôn hấp dẫn và thú vị, nhưng con hãy đón nhận cơ hội theo cách thật đơn giản. Hãy tin vào ý chí mạnh mẽ và trái tim ấm áp của mình hơn bất kỳ cỗ máy nào. Mẹ yêu con. Mẹ hy vọng con thích iPhone mới này. Chúc mừng Giáng sinh!

Mẹ của con.

Quả là một bà mẹ tuyệt vời đúng không nào? 

Thủy Chi

Theo ABC News

Video xem thêm: Vì sao tình yêu kiểu ‘bao bọc’ thường tạo ra những con người vô ơn?

videoinfo__video3.dkn.tv||af77c770b__