Một hacker mũ trắng người Nga đang đột nhập vào các router Wi-Fi của người dân nước này để… vá lỗ hổng bảo mật.

Câu chuyện các hacker Nga làm việc xấu là một chủ đề liên tục được nhắc đến trên truyền hình, trong các bài báo và trên đài phát thanh, đó là một chủ đề mà nhiều người trong chúng ta có lẽ đã cảm thấy quen thuộc. Bên cạnh giới hacker Trung Quốc, giới hack Nga cũng là một mối đe dọa thực sự với bất kỳ quốc gia nào.

Nói như vậy không có ý quy chụp tất cả hacker ở Trung Quốc và Nga đều là hacker mũ đen làm việc xấu. Tuần này, ở Nga có một hacker mũ trắng làm việc tốt, vá lỗ hổng cho hơn 100.000 router Wi-Fi mà không cần trả công. Anh chàng này tên là Alexey và đang làm công việc quản trị máy chủ.

Alexey nói rằng anh ta đã sửa chữa hơn 100.000 router Wi-Fi do công ty MikroTik sản xuất đang được người dân Nga sử dụng khá phổ biến. Chúng tồn tại một lỗ hổng bảo mật mà các hacker mũ đen có thể lợi dụng để khai thác tiền số, phát tán botnet nguy hiểm, hoặc thực hiện các hành vi phạm tội khác.

“Tôi đã thêm các quy tắc tường lửa chặn truy cập vào router Wi-Fi từ bên ngoài mạng cục bộ.” – Alexey chia sẻ trên một nền tảng blog của Nga. Trong phần bình luận Alexey viết thông tin chi tiết về lỗ hổng bảo mật mà anh đã khắc phục và để lại địa chỉ của một cuộc trò chuyện nhóm trên Telegram, nơi mọi người có thể đặt câu hỏi với anh.

Thông qua đó, một số người đã gửi lời cảm ơn đến Alexey, tuy nhiên đa số mọi người tỏ ra hoài nghi và không tin việc tốt mà Alexey đã làm. Đáp lại, Alexey cho biết mình thực sự chỉ đang cố giúp đỡ mọi người. Bản thân anh tự nguyện làm việc này mà không đòi hỏi bất cứ điều gì.

Mặc dù vậy, Alexsey là một nhân vật có tiếng xấu. Vào năm 2013, Alexsey bị FBI buộc tội hack công ty Yahoo (Mỹ). FBI treo thưởng 100.000 USD cho bất cứ ai có thể giúp bắt được anh ta.

hacker lam viec tu te va lo hong cho hon 100000 router wi fi ma khong can tra cong
Alexey có trong danh sách truy nã của FBI. (Ảnh: Sở Tư pháp Hoa Kỳ).

(Tổng hợp)

Từ Khóa: