Tổng thống Donald Trump cho rằng các công ty công nghệ của Mỹ bị lợi dụng, nhưng điều đó sẽ sớm kết thúc.

Ông Donald Trump đã phát ngôn công khai chỉ trích quyết định của Liên minh Châu Âu (EU) ngay trên trang Twitter của mình vào ngày 19/7 theo giờ Mỹ:

“Tôi đã nói rồi mà! Liên minh châu Âu vừa giáng khoản tiền phạt 5 tỷ USD vào một trong những công ty lớn nhất của chúng ta, Google. Họ thực sự đã lợi dụng nước Mỹ, nhưng điều đó sẽ không kéo dài được lâu nữa đâu!”

Donald Trump lên Twitter chỉ trích EU vì khoản phạt kỷ lục dành cho Google
Tweet chỉ trích EU của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó một ngày, EU đã đưa ra 3 cáo buộc cùng đầy đủ bằng chứng chi tiết về cách mà Google lạm dụng sự độc quyền của hệ điệu hành Android.

  1. Google yêu cầu các hãng chế tạo smartphone và máy tính bảng phải cài đặt trình duyệt Chrome và đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị thì mới có thể sử dụng dịch vụ Google Play.
  2. Google cấm các hãng sản xuất tiêu thụ các thiết bị di động có cài đặt hệ thống thao tác của các đối thủ cạnh tranh được viết từ mã nguồn Android.
  3. Google đưa ra chương trình trao thưởng cho các hãng sản xuất phần cứng và các bên cung cấp dịch vụ di động những khoản thưởng hời, để họ trung thành chọn Google làm thanh công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị.

Về phía Google, công ty cho biết sẽ kháng cáo đến cùng. Nhưng nếu kết quả không khả quan, họ sẽ tính đến chuyện thu phí bản quyền hệ điều hành Android, nghĩa là các hãng sản xuất điện thoại sẽ phải trả tiền bản quyền cho Google. Điều này chắc chắn sẽ đẩy giá smartphone tăng lên và việc phổ cập smartphone sẽ còn trở nên khó khăn hơn nữa.

Việt Đức

Từ Khóa: