Tổng thống Donald Trump sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh khá phổ thông và dễ hiểu. Do đó, nếu bạn đang muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình thì học qua những bài phát biểu hoặc theo dõi các dòng tweet của tổng thống Trump cũng là một gợi ý hay.

Twitter lâu nay luôn là phương tiện hàng đầu được Tổng thống Trump sử dụng để đối phó với nạn “tin tức giả” và  thu hút sự quan tâm của công chúng. Tổng thống Trump từng tuyên bố: “Nếu báo chí trung thực, tôi dĩ nhiên sẽ không sử dụng Twitter”. Sau khi nhậm chức và tiếp quản tài khoản Twitter chính thức, Tổng thống Trump đã dùng “tweet” trên tài khoản cá nhân như một cách bày tỏ chính kiến: “Khi ai đó nói gì về tôi, tôi có thể làm động tác ‘binh, binh, binh’ và xử lý vấn đề đó”. Cụm từ “binh, binh, binh” hàm ý việc ông dùng Twitter để đăng các dòng trạng thái.

Cách đây không lâu, chỉ với một dòng tweet ngắn, Tổng thống Trump đã khiến cổ phiếu của Amazon sụt giảm hơn 5%, thổi bay 36 tỷ USD giá trị vốn hoá thị trường. Amazon là tập đoàn vấp phải nhiều chỉ trích và cáo buộc do gây thiệt hại hàng tỷ USD cho ngành bưu điện Mỹ và sử dụng Washington Post làm công cụ vận động hành lang để tránh thuế.

Ảnh: Twitter

Tổng thống Trump viết: “Amazon đang gây thiệt hại lớn cho những nhà bán lẻ nộp thuế. Thị trấn, thành phố và tiểu bang trên khắp nước Mỹ đang phải gánh chịu thiệt hại – nhiều người mất việc làm”.

Dòng tweet này ngay sau đó đã khiến cổ phiếu của Amazon sụt giảm nhanh chóng. 

Mới đây nhất, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã khiến tình hình tài chính hết sức biến động. Thị trường biến động mạnh như vậy là do dòng tweet của Tổng thống Trump đăng tải với 5 chữ “I am a Tarriff Man” (tạm dịch: Tôi là người thuế quan) đặt giữa những nội dung đanh thép ám chỉ rằng cuộc chiến thương mại sẽ tiếp tục gia tăng.

Ảnh: Twitter

Tổng thống Trump viết: “Cuộc đàm phán với Trung Quốc đã bắt đầu. Nếu không được kéo dài, thì đàm phán sẽ kết thúc sau 90 ngày kể từ khi tôi có bữa tối tuyệt vời và thân mật với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina.

Ông Bob Lighthizer sẽ làm việc cùng Steve Mnuchin, Larry Kudlow, Wilbur Ross và Peter Navarro để xem xem liệu có khả năng đạt được một thỏa thuận ĐÍCH THỰC với Trung Quốc hay không.

Trung Quốc sẽ bắt đầu mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ ngay lập tức. Chủ tịch Tập và tôi muốn thỏa thuận này được triển khai, và nó sẽ được triển khai. Nhưng nếu không suôn sẻ, hãy nhớ rằng Tôi là Người Thuế quan.

Khi các quốc gia trên thế giới tìm cách trục lợi Mỹ, tôi muốn họ phải trả giá. Đó luôn là cách tốt nhất để tối ưu sức mạnh kinh tế của chúng ta. Tôi đang nói tới thuế quan trị giá hàng tỉ USD. HÃY ĐƯA NƯỚC MỸ GIÀU CÓ TRỞ LẠI.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở thành mối quan ngại lớn đối với các công ty và nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán cả hai quốc gia đều biến động mạnh từ khi cuộc chiến bắt đầu. Các công ty chịu nhiều thiệt hại, phải chi trả nhiều chi phí hơn bao giờ hết. Trước khi đạt được thỏa thuận đình chiến, Mỹ đã lên kế hoạch áp thuế lên tới 267 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc.

Có thể thấy chỉ với một dòng tweet, tổng thống Trump đã khẳng định được vị thế quan trọng và các dòng tweet do chính ông viết có tầm ảnh hưởng lớn đến người dân thế giới như thế nào. Theo dõi các dòng tweet của Tổng thống Trump, chúng ta vừa có thể học tiếng Anh vừa nâng cao nhận thức về các vấn đề chính trị – kinh tế – xã hội.

Thiện Nhân (Tổng hợp)