CEO của Google và Twitter có thể sẽ bị Quốc hội Mỹ điều trần tương tự như Mark Zuckerberg.

Sau Facebook, Google và Twitter có thể cũng phải 'lên thớt'
Sau Facebook, Google và Twitter có thể cũng ‘lên thớt’ trước Quốc hội Mỹ.

Sau nhiều tháng gây áp lực, các nhà hành pháp Mỹ cuối cùng cũng gọi được Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg ra điều trần công khai trước dư luận. Tổng cộng hơn 10 tiếng cho 2 phiên điều trần đầy căng thẳng, nhưng có vẻ Facebook đã gặt về nhiều lợi nhuận hơn là mất uy tín. Minh chứng rõ nhất chính là giá cổ phiếu của mạng xã hội này đã tăng vọt sau sự kiện.

Facebook đã giải đáp được khá nhiều khúc mắc trong thời gian qua và dư luận bắt đầu chuyển hướng sang Google và Twitter. Giống như Facebook, đây là 2 công ty cũng có thu nhập chính từ cơ sở dữ liệu người dùng khổng lồ. Google lưu trữ thông tin của người dùng dựa trên lịch sử tìm kiếm, vị trí Google Maps và hòm thư Gmail. Trong khi phương pháp hoạt động của Twitter gần như tương đồng với Facebook.

Google chưa có động thái gì trước vô số con mắt quan tâm đổ dồn như muốn làm thịt mình, còn về phía Twitter, mạng xã hội này từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan.

Tháng 9 năm ngoái, cả 3 công ty lớn này từng nhận được lệnh triệu tập từ quốc hội. Tuy nhiên thay vì sự xuất hiện của cấp bậc lãnh đạo, họ lại cử những luật sư đại diện ra đỡ đạn và hứng chịu sự phẫn nộ của dư luận. Đây được coi là sự thiếu tôn trọng tập thể từ phía Facebook, Google và Twitter; nhưng qua sự kiện Mark Zuckerberg xuất hiện trước công chúng, Google và Twitter cũng khó có thể khước từ lệnh triệu tập này thêm lần nữa.

T.Vũ

Từ Khóa: