Cha đẻ của ứng dụng học tiếng Anh nổi tiếng Duolingo, CEO Luis von Ahn là người đứng đầu công ty trị giá 700 triệu USD và chỉ bằng câu nói đơn giản anh đã khiến những nhân sự lười nhất tự giác thay đổi, trở nên năng nổ trong công việc.

“Bạn có thể làm thay đổi một người từ lười biếng trở nên rất chuyên tâm nếu khiến họ hiểu rằng việc họ đang làm rất quan trọng. Và bạn, với cương vị một người lãnh đạo thực sự đánh giá cao thành quả lao động của họ”. CEO von Ahn chia sẻ với Financial Times. “Việc ngồi bên và động viên một người, sau đó chứng kiến họ thay đổi thực sự rất thú vị. Tôi thường xuyên làm như vậy”.

Phương pháp này của Luis von Ahn đã được chứng minh là hoàn toàn chính xác, dựa trên những khảo sát thực tế của trang web tìm việc làm quốc tế Linkedln hồi năm 2016. Trong tổng số 26.151 thành viên Linkedln tham gia thử nghiệm, 73% số người lao động có định hướng đều hài lòng với công việc của họ, trái ngược lại với 64% những người đi làm chỉ vì tiền.

Bên cạnh đó, Luis von Ahn cũng cho rằng chỉ trả lương cao là không đủ để lôi kéo nhân tài về công ty mình. “Nếu bạn phải trả lương rất cao để mời họ về làm thì có lẽ những người này sẽ không hoàn toàn cống hiến cho công việc”.

chi voi cau noi don gian ong chu ung dung hoc tieng anh noi tieng the gioi da khien cac nhan vien luoi bieng lam viec het minh
Duolingo từng là ứng dụng học ngoại ngữ có nhiều người dùng nhất thế giới.

Danh sách lương trung bình tại Duolingo cho thấy các kỹ sư phần mềm cao cấp (Senior software engineers) sẽ có thu nhập khoảng 110.400 USD/năm, thiết kế chính (Lead designers) sẽ là 97.800 USD/năm và vị trí quản lý sản phẩm (Product managers) có thể kiếm được từ 83.000 đến 115.000 USD mỗi năm.

Luis von Ahn chia sẻ với Business Insider rằng Duolingo tìm kiếm tài năng bằng cách phỏng vấn rất chi tiết về lối sống của họ, đảm bảo rằng các ứng cử viên tiềm năng không phải tuýp người kiêu ngạo, và công ty sẽ chối thuê những người đi làm chỉ vì tiền.

Hoài Phương (Tổng hợp)