Vũ trụ như chúng ta đã biết – trải dài khoảng 93 tỷ năm ánh sáng – đã được tái hiện lại trên một khu đất rộng 2,2 km2 tại vùng nông thôn Scotland.

Họa sĩ đất Charles Jencks đã biến một mỏ than lộ thiên cổ ở miền nam Scotland thành một vũ trụ, bao gồm các thiên hà, hố đen, quần tinh, v.v.. Số tiền 1 triệu bảng Anh (tương đương $1,42 triệu USD) đã được Công tước xứ Buccleuch tài trợ vào năm 2005.

toan canhToàn cảnh mô hình đa vũ trụ tại Crawick, Scotland. Nhấp vào hình để phóng to. (Ảnh: Charles Jencks/Crawick Artland Trust)

Trong công trình Crawick Multiverse, các gò đất cao chót vót tượng trưng cho hai thiên hà xoắn Andromeda và Dải Ngân hà của chúng ta. Hai thiên hà này hiện đang xích lại gần nhau và dự kiến sẽ va chạm trong khoảng 4 tỷ năm tới.

Xem thêm:

“Hai gò đất thiên hà tượng trưng cho ‘màn múa ba-lê trong không gian’ của hai thiên hà xích lại và đan xen nhau hàng dài các ngôi sao và hành tinh”, trang web Crawick Multiverse có ghi.

cong trinh crawick multiverse scotland 5
Hai thiên hà xoắn Andromeda và Dải Ngân hà được biểu thị trong công trình Crawick Multiverse, gần Crawick, Scotland. Các khối đá khổng lồ trên cùng biểu thị cho các hiện tượng thiên văn, như hố đen. Nhấp vào hình để phóng to. (Ảnh: Charles Jencks/Crawick Artland Trust)

Chúng tôi phải diễn giải những thứ ngoại cỡ trong một quy mô nhỏ hơn.

— Charles Jencks, người sáng tạo dự án Đa vũ trụ Crawick

Trang web miêu tả dự án này như sau: “Đa vũ trụ là một con đường hình xoắn ốc được xây dựng chủ yếu từ đá vôi bùn bao gồm các lớp đá đen và trắng. Nó thể hiện toàn bộ vũ trụ, và các hòn đá được chạm khắc nhiều đường kẻ biểu thị cho các loại vũ trụ khác nhau và số phận riêng biệt của chúng”.

cong trinh crawick multiverse scotland 4Đa vũ trụ được biểu thị trong công trình Crawick Multiverse, gần Crawick, Scotland.  Những tảng đá này được chạm khắc để biểu thị các loại vũ trụ khác nhau và số phận riêng biệt của chúng. Nhấp vào hình để phóng to. (Ảnh: Charles Jencks/Crawick Artland Trust)

cong trinh crawick multiverse scotland 3Siêu quần thiên hà là nơi trú ngụ của Dải Ngân Hà, biểu diễn trong công trình Crawick Multiverse. Mô thức này biểu thị sự hình thành của vũ trụ và vị trí của nó trong thiên thể [rộng lớn]. Nhấp vào hình để phóng to. (Ảnh: Charles Jencks/Crawick Artland Trust)

cong trinh crawick multiverse scotland 2Quang cảnh từ thiên hà Andromeda, trong công trình Crawick Multiverse. Nhấp vào hình để phóng to. (Ảnh: Charles Jencks/Crawick Artland Trust)

cong trinh crawick multiverse scotland 1Quang cảnh từ trung tâm Dải Ngân hà trong công trình Crawick Multiverse. Nhấp vào hình để phóng to. (Ảnh: Charles Jencks/Crawick Artland Trust)mat troiĐài vòng Mặt Trời ở trung tâm công trình Crawick Multiverse, khắc họa hai đầm phá lấp lánh đủ chỗ cho 5.000 người. Nhấp vào hình để phóng to. (Ảnh: Charles Jencks/Crawick Artland Trust)

cong trinh crawick multiverse scotland
Đài vòng Mặt Trời ở trung tâm công trình Crawick Multiverse, khắc họa hai đầm phá lấp lánh đủ chỗ cho 5.000 người. Nhấp vào hình để phóng to. (Ảnh: Charles Jencks/Crawick Artland Trust)

Tác giả Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: