Trong bộ phim mới ra rạp The Martian (Người về từ sao Hỏa), nhà thực vật học Mark Watney (do Matt Damon thủ vai) đã bị bỏ lại trên sao Hỏa. Cách duy nhất để sinh tồn là phải tìm ra cách trồng khoai tây trên hành tinh khắc nghiệt này.

Trong một ngôi nhà kính thử nghiệm tại trường Đại học Arizona, Mỹ, một nhóm các nhà khoa học cũng đang tìm cách trồng cây lương thực trong các điều kiện kém lý tưởng. Cho đến nay, họ đã trồng được khoai lang và dâu tây bằng phương pháp thủy canh (trồng cây trong nước). Ngôi nhà kính, một khối hình trụ được bao phủ bằng nhựa, được đặt tên là Trung tâm nông nghiệp trong môi trường được kiểm soát (Controlled Environment Agriculture Center-CEAC).

Nhà kính trồng rau thử nghiệm tại Đại học Arizona. (Ảnh: Đại học Arizona)
Nhà kính trồng rau thử nghiệm tại Đại học Arizona. (Ảnh: Đại học Arizona)
Nhà kính trồng rau thử nghiệm tại Đại học Arizona. (Ảnh: Đại học Arizona)
Nhà kính trồng rau thử nghiệm tại Đại học Arizona. (Ảnh: Đại học Arizona)

Gene Giacomelli, một kỹ sư ngành trồng trọt đồng thời là giám đốc Trung tâm CEAC, đã từng xem bộ phim The Martian và đọc cuốn sách cùng tên của tác giả Andy Weir. Ông nói rằng thật phi thường khi được nghe kể về những thử thách mà nhà thực vật học Watney đã phải đối mặt khi trồng cây lương thực trên sao Hỏa. “Chúng tôi cũng đã phải đối mặt với những thử thách tương tự”.

Với nguồn tài trợ từ NASA, dự án đã quy tụ được một nhóm khoảng 20 nhà nghiên cứu từ những lĩnh vực chuyên môn khác nhau để trồng cây lương thực có khả năng sinh tồn trên sao Hỏa và Mặt Trăng.

“Ngôi nhà kính này (ở trên Mặt Trăng và sao Hỏa) đang được NASA hỗ trợ để vào một ngày nào đó, con người có thể sống và làm việc trên một hành tinh khác. Khi đó, họ sẽ cần đến lương thực”, ông Giacomelli nói thêm.

Ngôi nhà kính được lắp đặt hệ thống thủy canh và kiểm soát môi trường này cho ra năng suất gấp 10 lần so với một cánh đồng ngoài trời, vì vậy ý tưởng cung cấp lương thực cho một phi hành đoàn trong hàng trăm ngày sao Hỏa—một ngày sao Hỏa kéo dài 24 tiếng 39 phút—không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực du hành trong không gian. Nhóm nghiên cứu có thể ứng dụng các kết quả thu được để giải quyết các vấn đề hiện có trên Trái Đất, như việc bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.

Vì là một môi trường được kiểm soát, ngôi nhà kính sẽ được máy tính tự động lập trình để cung cấp các yếu tố nhiệt độ không khí, độ ẩm, nước, ánh sáng và các dưỡng chất ở mức độ tối ưu nhất.

“Chúng tôi có một hệ thống dài các cảm biến để giám sát tất cả các điều kiện môi trường ở đây”, Erica Hernandez, một thực tập sinh của tại NASA Space Grant (tạm dịch: Hỗ trợ hàng không NASA) và là một sinh viên chuyên ngành khoa học thực vật, cho biết. “Chúng tôi có một thiết bị kiểm soát để lập trình và tạo ra những thay đổi đối với môi trường sinh trưởng từng ngày của cây trồng, và đối với tôi đây quả thật là một điều thú vị khi có thể thu thập tất cả các dữ liệu đó và có thể thực sự hiểu được cách thức hoạt động của hệ thống thông qua các dữ liệu này”.

Kết quả: gần 100% sản phẩm có thể được thu hoạch, và có chất lượng hàng đầu.

Và bởi vì tất cả các nguyên liệu đã được biết rõ và được kiểm soát, do đó những người tiêu dùng những loại thực phẩm này không phải lo lắng về những mầm bệnh không mong đợi hay tiềm ẩn trong lương thực.

Tác giả: Emily Litvack, trường Đại học Arizona
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Ngọc Mai biên dịch