Một nhóm các nhà nghiên cứu dự đoán kính thiên văn bức xạ VERITAS sẽ giúp con người tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh nhanh hơn hiện nay nhiều lần.

Năm 2016, một dự án có quy mô lên đến 100 triệu đô la mang tên “Breakthrough Listen” đã được khởi xướng và rót vốn bởi “bộ ba huyền ảo” gồm ông chủ Facebook – Mark Zukerberg, doanh nhân tỷ phú người Nga – Yuri Milner, và cố nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking. Tuy nhiên cho đến nay dự án này vẫn phải dùng các tín hiệu mã Morse truyền thống để gửi tới các thiên hà xa xôi, theo báo Thanh Niên.

Bước tiến mới mở thêm hy vọng tìm được sự sống ngoài hành tinh 
Bộ ba huyền ảo sáng lập dự án “Breakthrough Listen”. Từ trái sang phải: Tỷ phú công nghệ Nga Yuri Milner, cố giáo sư vật lý Stephen Hawking, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Kênh 14)

Nhưng điều này sẽ thay đổi bởi những đột phá mới của nhóm nghiên cứu Breakthrough Listen và đối tác đứng sau VERITAS (Hệ thống ma trận kính thiên văn ghi ảnh bức xạ năng lượng cao) khi họ hợp tác để tìm kiếm các tia gamma năng lượng cao tính theo nano giây được phát ra từ các tinh vân, thiên hà …

Bước tiến mới mở thêm hy vọng tìm được sự sống ngoài hành tinh 
Hệ thống 4 kính thiên văn ma trận bức xạ VERITAS kỳ vọng sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong cuộc đua tìm sự sống ngoài hành tinh. ( Ảnh: VERITAS Collaboration)

Kết hợp sức mạnh đồng thời của 4 kính viễn vọng VERITAS, thông qua các xung ánh sáng siêu nhanh, họ rất hy vọng hệ thống mới sẽ giúp các nhà quan sát phát hiện được sự hiện diện của sự sống ngoài hành tinh gửi tới dưới dạng các tin nhắn trong vũ trụ. 

Bước tiến mới mở thêm hy vọng tìm được sự sống ngoài hành tinh 
Mô phỏng tin nhắn người ngoài hành tinh gửi đến Trái Đất. (Ảnh: Kienthuc)

Tất nhiên, không ai biết được chắc chắn sự sống thông minh ngoài hành tinh (nếu tồn tại) sẽ giao tiếp với chúng ta bằng cách nào. Song trên lý thuyết, việc hợp tác này có thể giúp thu thập các tín hiệu mà bấy lâu nay chúng ta có thể đã bỏ lỡ khi sử dụng tín hiệu vô tuyến và các phương pháp truyền thống thông thường. Phương pháp này từng được nhóm nghiên cứu đứng đằng sau VERITAS triển khai để tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ trước đây, và thông qua hợp tác này quy mô tìm kiếm hứa hẹn sẽ được mở rộng hơn.

Mặc dù chưa rõ bước đột phá mới này sẽ có kết quả ra sao nhưng chắc chắn đây vẫn sẽ là một hành trình dài vô tận, bởi lẽ con người đã từng dành hàng thập kỷ để “càn quét” khắp bầu trời nhằm tìm kiếm các sự sống ngoài hành tinh nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả khả quan. Phương pháp mới được kỳ vọng sẽ giúp các nhà khoa học tăng xác suất đáng kể trong cuộc chạy đua khám phá vũ trụ.

videoinfo__video3.dkn.tv||b31527684__