Nếu kẻ đường thẳng nối các hình vẽ Nazca lại với nhau và trải dài ra quy mô toàn cầu, chúng sẽ hội tụ tại đền Angkor Wat – di tích tôn giáo lớn nhất thế giới ở bên kia địa cầu.

Các hình vẽ Nazca, nằm trên cao nguyên Nazca ở Peru đã khơi gợi trí tưởng tượng của các nhà sử học, các nhà nghiên cứu và khách du lịch trong nhiều thập kỷ.

Các hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Nazca.

Các hình vẽ này, vốn chỉ có thể quan sát từ trên không, được phát hiện lần đầu vào năm 1927, khi một bác sĩ tên Toribio Mejia Xespe tình cờ nhìn thấy những đưởng thẳng, hình vẽ và hình thù kỳ lạ trên mặt đất khi đi máy bay ngang qua đây.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã lên danh sách được 800 đưởng thẳng, 300 hình khối và 70 hình động thực vật khác nhau, gọi là biomorph. Không ai biết chắc những hình vẽ này có ý nghĩa gì, tại sao chúng được tạo ra, ai thật sự là người tạo ra chúng, và tại sao chúng chỉ có thể quan sát được từ trên không.

Một trong những nơi bí ẩn nhất trên Trái Đất … là các hình vẽ Nazca.

Được cho là đã được tạo ra bởi nền văn minh Nazca cổ đại, hình vẽ lớn nhất được phát hiện cho đến nay trải dài đến 200 mét. Nền văn minh Nazca phát triển tại khu vực khô cằn của Peru trong khoảng thế kỷ 1 đến thế kỷ 8 SCN.

Nền văn minh Nazca cổ đại thuộc về một nền văn minh tiền sử sở hữu kỹ thuật đem nước ngầm lên mặt đất để phục vụ tưới tiêu.

Danh sách một số hình vẽ trên Cao nguyên Nazca.

Truyền thuyết Nazca kể rằng Viracocha, vị thần sáng tạo của người Nazca đã yêu cầu tạo ra những hình vẽ này từ hàng nghìn năm về trước.

Vấn đề là chúng ta không biết tại sao chúng được tạo ra. Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh những hình vẽ này.

Năm 1985, nhà khảo cổ học Johan Reinhard đưa ra giả thuyết cho rằng các hình vẽ Nazca là các hình vẽ khổng lồ được sử dụng trong nghi thức tôn giáo, mà trong đó người cổ đại tôn thờ các vị thần có liên hệ đến nước và vụ mùa.

Một số thí nghiệm được tiến hành bởi các nhà khoa học từ Đại học Dresden (Đức) cho thấy độ dẫn diện tại khu vực các hình vẽ Nazca là cao hơn 8000 lần so với khu vực xung quanh.

Với độ sâu trong khoảng 10 đến 30 cm,  các hình vẽ Nazca nổi tiếng nhất phải kể đến là hình con chim ruồi, con kền kền, phi hành gia và con nhện (hình dưới).

Hình con chim ruồi.

Hình con kền kền.

Hình phi hành gia.

Hình con nhện.

Và trong khi vô số câu hỏi và bí ẩn xoay quanh các hình vẽ Nazca, có một số người tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta kẻ đường thẳng nối các hình vẽ Nazca lại với nhau và kéo dài ra trên quy mô toàn cầu.

Một người dùng YouTube đã làm điều này và thu được kết quả thật đáng kinh ngạc.

Tại sao? Bởi vì nếu bạn kẻ đường thẳng nối các hình vẽ và kéo dài ra trên quy mô toàn cầu sử dụng Google Earth, chúng sẽ hội tụ ở cùng một địa điểm: Đền Angkor wat, tổ hợp đền thờ ở Campuchia và là di chỉ tồn tôn giáo lớn nhất trên thế giới, với diện tích 162,6 héc ta, ở bên kia quả địa cầu. Nói cách khác các hình vẽ Nazca ở Peru và đền Angkor Wat ở Campuchia nằm đối diện trực tiếp với nhau ở hai bên mặt của Trái Đất, ở hai bên nửa bán cầu. Nói một cách hình tượng, nếu bạn đào một cái hố sâu xuống lòng đất tại các hình vẽ Nazca, thì khi chui ra ở phía bên kia Trái Đất, bạn sẽ đứng ở đền Angkor Wat.

Đền Angkor wat ở Campuchia.

Dưới đây là video:

Trong không gian 3 chiều, một điểm đối cực trên bề mặt một quả cầu là điểm nằm đối diện tuyệt đối với nó ở bên kia quả cầu. Do đó khi kẻ một đường thẳng nối hai điểm này lại với nhau, đoạn thẳng nối hai điểm này sẽ đi ngang qua tâm quả cầu và có chiều dài bằng đường kính. Tương tự, điểm đối cực của bất kỳ nơi nào trên Trái Đất là địa điểm đối diện tuyệt đối của nó trên bề mặt Trái Đất.

Một câu hỏi được nhiều người băn khoăn là:

Liệu có phải là ngẫu nhiên khi một di chỉ cổ đại là điểm đối cực với một di chỉ cổ đại khác trên Trái Đất? Liệu có sự liên hệ nào ở đây?

Xem thêm: