Các nhà khảo cổ học khám phá ra các hình vẽ mới trên cao nguyên Nazca và hàng loạt các bức vẽ bí ẩn khác được tạo ra trên trái đất nhờ sự trợ giúp của các vệ tinh và thiết bị bay không người lái.

Được khắc lên vùng hoang mạc trên cao của miền nam Peru hơn một thiên niên kỷ trước, những bức vẽ Nazca bí ẩn tiếp tục khơi dậy trí tò mò của tất cả chúng ta.

Hiện các nhà khảo cổ Peru đã trang bị máy bay không người lái và khám phá ra hơn 50 mẫu mới của những công trình bí ẩn trên sa mạc ở tỉnh Palpa, qua thời gian những hình vẽ dường như vẫn còn rất nguyên vẹn để nhìn bằng mắt người. Ngoài ra, các nhà khảo cổ khảo sát các các hình vẽ khổng lồ này với máy bay không người lái lần đầu tiên để thiết lập bản đồ của chúng với những chi tiết chưa từng thấy trước đây.

Nhiều hình vẽ mới trên cao nguyên Nazca được phát hiện nhờ sự hỗ trợ của máy bay không người lái (Ảnh: The Economist)

Một số hình vẽ mới tìm thấy thuộc về nền văn hoá Nazca tồn tại từ năm 200 đến năm 700 sau Công Nguyên. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học nghi ngờ rằng các nền văn hoá Paracas và Topará trước đây đã khắc nhiều hình ảnh mới xuất hiện giữa năm 500 trước Công Nguyên và năm 200 sau Công Nguyên.

Không giống như các đường vẽ Nazca mang tính biểu tượng hầu hết chỉ nhìn thấy từ trên cao, những hình vẽ khổng lồ Paracas được đặt trên sườn đồi, làm cho chúng trở nên nổi bật so với các ngôi làng dưới nó. Hai nền văn hoá cũng theo đuổi các chủ đề nghệ thuật khác nhau: Các đường vẽ Nazca thường bao gồm các đường kẻ hoặc hình đa giác, nhưng nhiều hình Paracas mới được tìm thấy có miêu tả cả con người.

Một hình vẽ mới vừa được phát hiện (Ảnh: Nationalgeographic)

Nhà khảo cổ học người Peru, Luis Jaime Castillo Butters, người đồng phát hiện ra những bức chân dung mới cho biết: “Hầu hết những hình vẽ này đều là các chiến binh. Những hình vẽ này có thể được phát hiện từ một khoảng cách nhất định, vì vậy mọi người đã nhìn thấy chúng, nhưng qua thời gian, chúng đã bị xóa hoàn toàn”.

Các hình vẽ khổng lồ mới cho chúng ta thêm các dữ liệu quan trọng về văn hoá Paracas cũng như văn hóa Topará bí ẩn, đánh dấu sự chuyển tiếp giữa hai nền văn hóa này. Nhiều thế kỷ trước khi các hình vẽ Nazca nổi tiếng được thực hiện, người dân trong khu vực cũng đang đồng thời thử nghiệm việc tạo ra các hình vẽ khổng lồ trên mặt đất.

Người ta vẫn chưa rõ làm thế nào người xưa có thể tạo ra các hình vẽ lớn và chính xác đến như vậy (Ảnh: Nationalgeographic)

Johny Isla – người phụ trách chính trong việc phục hồi và bảo tồn hình vẽ Nazca cho biết: “Các hình vẽ nổi tiếng của nền văn hoá Nazca mới được phát hiện mở ra cánh cửa cho những giả thuyết mới về chức năng và ý nghĩa của nó”.

Các hình vẽ Nazca, nằm trên cao nguyên Nazca ở Peru đã khơi gợi trí tưởng tượng của các nhà sử học, các nhà nghiên cứu và khách du lịch trong nhiều thập kỷ.

Những hình vẽ Nazca từng được phát hiện (Ảnh: Machu Travel)

Các hình vẽ này, vốn chỉ có thể quan sát từ trên không, được phát hiện lần đầu vào năm 1927, khi một bác sĩ tên Toribio Mejia Xespe tình cờ nhìn thấy những đường thẳng, hình vẽ và hình thù kỳ lạ trên mặt đất khi đi máy bay ngang qua đây.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã lên danh sách được 800 đưởng thẳng, 300 hình khối và 70 hình động thực vật khác nhau, gọi là biomorph. Không ai biết chắc những hình vẽ này có ý nghĩa gì, tại sao chúng được tạo ra, ai thật sự là người tạo ra chúng, và tại sao chúng chỉ có thể quan sát được từ trên không.

Nhật Quang