Đoạn video cho thấy ảo ảnh thị giác chiếc váy màu xanh đen biến đổi thành màu vàng trắng ngay trước mắt người xem làm dấy lên cho cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội.

Dường như dân mạng vẫn chưa hết hứng thú với chủ đề xoay quanh màu sắc của chiếc váy xanh đen (hay vàng trắng?).

Hai năm sau cuộc tranh luận nảy lửa chia rẽ hàng triệu người trên mạng Internet, một video clip gần đây đã thổi lửa cho cuộc tranh luận này, khi cho thấy một ảo ảnh thị giác kỳ lạ tương tự xoay quanh chủ đề màu sắc của chiếc váy.

Trong video được chia sẻ trên trang web Hàn Quốc Ruliweb, hai chiếc váy – một màu xanh đen và một màu vàng trắng dường như có thể biến đổi màu sắc ngay trước mắt người xem.

Cụ thể, khi một khoảng váy nhỏ được dùng phần mềm cắt tách và di chuyển từ chiếc váy này sang chiếc váy khác, nó dường như ăn khớp với tông màu của cả hai chiếc váy, dù không thay đổi màu sắc trong suốt quá trình.

Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

Ảo giác này vẫn xuất hiện khi di chuyển một hộp hình chữ nhật màu xanh dương lên trên chiếc váy vàng và một hộp màu vàng lên trên chiếc váy xanh.

Nguyên nhân của sự biến đổi màu sắc kỳ diệu này nằm ở cách thức chúng ta nhận thức màu sắc.

(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Theo Andrew Lotery, giáo sư ngành nhãn khoa từ Đại học Southampton (Anh), sự khác biệt trong cách thức chúng ta nhận thức màu sắc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như điều kiện ánh sáng, thiết bị xem hình, thậm chí cả tuổi tác và giới tính người xem.

ảo ảnh thị giácẢo ảnh thị giác xoay quanh chiếc váy màu xanh đen hay vàng trắng đã châm ngòi cho cuộc tranh luận trên mạng xã hội vào năm 2015. (Ảnh: Internet)

Ông giải thích mỗi người có một tổ hợp gen khác nhau, từ đó tạo ra cảm thụ màu sắc thiên về màu đỏ, xanh lục hay xanh dương. Và chính vì những gien này nằm trên nhiễm sắc thể X, phụ nữ có thiên hướng cảm thụ màu sắc đa dạng hơn.

Chính vì vậy, phụ nữ có một phạm vi cảm thụ màu sắc rộng hơn, từ đó nhạy cảm và tinh tế hơn với từng màu sắc cụ thể. Điều này lý giải vì sao phụ nữ nhìn thấy nhiều màu sắc, nhưng nam giới thì không.

Lấy ví dụ, một số người có ‘lượng’ gen màu xanh dương nhiều hơn hoặc ít hơn, nên họ sẽ nhìn thấy cường độ sắc thái cao hơn hoặc thấp hơn của màu này.

Quý Khải

Xem thêm: