Những loài động vật này không chỉ có hình dáng kỳ cục mà ngay cả tập quán cũng như khả năng cũng vô cùng khác thường mà không một một loài động vật nào khác có được. 

Thế giới tự nhiên hiện nay vẫn còn ẩn chứa nhiều nhiều bí mật cũng như những điều khác thường mà con người  chưa khám phá được hết, đây vẫn là lĩnh vực mà con người có lẽ không bao giờ giải mã được hết những bí ẩn đang ẩn giấu trong thế giới rộng lớn ngoài kia. Vì vậy, mỗi khi giới khoa học phát hiện một sinh vật hay một hiện tượng nào đó đều khiến chúng ta vô cùng sửng sốt bởi nó chưa từng được biết trước đây.

Dưới đây là 8 loài động vật kỳ ngỡ tưởng chúng đến từ một thế giới khác biệt khác:

1. Kỳ nhông Mexico

Ban đầu, ai cũng cho rằng con vật có khuôn mặt dễ thương này là một loài cá nào đó bị đột biến có chân hoặc một loài sinh vật chưa được biết đến. Nhưng trong thực tế đây là loài kỳ nhông Mexico hay còn gọi là khủng long 6 sừng.

Tên khoa học của chúng là Axolotl (nghĩa là quái vật nước), loài động vật này có đủ 2 con mắt nhưng chúng hoàn toàn không nhìn thấy gì và không có mý mắt.

Kỳ nhông Axolotl. (Ảnh: mybligr.com)

Tuy thuộc lớp động vật lưỡng cư nhưng loài kỳ giông Mexico là loài kéo dài tình trạng thơ ấu: “Ấu trùng loài này không thể trải qua giai đoạn biến thái, do đó con trưởng thành vẫn ở trong nước và có vây ngoài.”

Ngoài ra, kỳ nhông Mexico có một khả năng đặc biệt giới các nhà khoa học phải thán phục là tái tạo lại cơ thể vô cùng hoàn hảo. Không chỉ có khả năng tái mọc chi và đuôi, loài kỳ nhông này còn có khả năng tự phục hồi trái tim và bộ não của chúng.

Hiện nay, kỳ nhông Axolotl đã biến mất ngoài thế giới tự nhiên do tình trạng tình trạng ô nhiễm môi trường nước bởi tình tình trạng đô thị hóa ở Mexico.

2. Sao biển giòn

Tên gọi khác là sao biển đuôi rắn (danh pháp khoa học là Ophiuroidea), chúng là những sinh vật thuộc họ sao biển, thậm chí không có hệ thần kinh trung ương lại mang đặc điểm giống con người. Chúng có bộ phận kỳ lạ giống như 5 cánh tay phối hợp di chuyển hết sức nhịp nhàng. Cơ thể chúng đối xứng qua tâm, nghĩa là cơ thể chúng có thể được chia thành các nửa xứng nhau bằng những đường thẳng đi qua các cánh tay và trục trung tâm.

Sao biển đuôi rắn. (Ảnh: scifi.bg)

Là loài động vật có cấu trúc đối xứng qua tâm nhưng sao biển đuôi rắn có thể di chuyển về phía trước, vuông góc với trục cơ thể – một kỹ năng thường chỉ dành riêng cho nhóm đối xứng 2 bên như con người và các loài động vật có vú. Đặc điểm này quả thật rất hiếm gặp ở các loài cấu trúc đối xứng qua tâm, vốn rất  ít di chuyển ít hoặc chỉ di chuyển theo chiều lên – xuống.

3. Cá “chú lùn”

Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy bởi vì khuôn mặt của chúng chẳng khác gì những chú lùn trong câu chuyện cổ tích “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn”. Cá “chú lùn” có tên khoa học là Lycodes reticulatus, thường phân bố rộng ở khu vực Bắc Đại Tây Dương và sống ở độ sâu  từ 67 – 600m.

Cá “chú lùn” Lycodes reticulatus. (Ảnh: Aftenposten)

4. Mực ống yêu tinh

Loài động vật này có tên khoa học là Promachoteuthis sulcus, sống ở độ sâu 2.000m ở phía Nam Đại Tây Dương, nơi ánh nắng Mặt Trời không thể xuyên phá đến được.

Mực ống yêu tinh Promachoteuthis sulcus. (Ảnh: Kenh14)

Chúng được mô tả là loài động vật thân mềm với bộ hàm tròn giống con người cùng đôi môi gấp quanh. Những chiếc xúc tu bao quanh phần miệng như một lời cảnh cáo đến với bất cứ ai có ý định tấn công chúng.

5. Dưa chuột biển (Hải sâm)

Tên dân gian thường gọi là đỉa biển hay còn gọi là con rum – tên gọi chung của một nhóm động vật biển thuộc lớp Holothuroidea với thân hình dài và da có lông, có xương trong nằm ngay dưới da, sống trong lòng biển trên khắp thế giới.

Dưa chuột biển. (Ảnh: kupikraba.ru)

Tên gọi của loài này bắt nguồn từ hình dáng giống như củ dưa chuột của chúng, với ngoại hình đặc biệt này thì nhiều người hẳn sẽ liên tưởng tới sinh vật gớm ghiếc ngoài hành tinh nào đó. Hầu hết các loài hải sâm chỉ nhỏ cỡ 1 bàn tay nhưng riêng hải sâm của Thái Bình Dương có thể phát triển tới chiều dài 2m nhưng khi bị chạm vào, chúng co người lại chỉ còn rất nhỏ.

6. Cá mập yêu tinh

Cá mập yêu tinh có lẽ là loài khác biệt và kỳ dị nhất so với các loài cá mập khác bởi hình dáng xấu xí. Nó có cái mũi khoằm dài hơn các loài cá mập khác và giống với mỏ chim. Cá mập yêu tinh có bộ hàm có khả năng co duỗi ra ngoài để đớp con mồi.

Cá mập yêu tinh. (Ảnh: domaincombd.wordpress.com)

Khi bộ hàm co lại, trông chúng khá giống với loài cá nhám xám hồng nhưng có thêm cái sừng dài. Cá mập yêu tinh chủ yếu được tìm thấy ở vùng biển sâu khoảng 200 m- nơi ánh nắng mặt trời khó có thể chạm tới.

7. Nấm Polypore 

Thoạt nhìn, nhiều người ngỡ tưởng vật thể lạ kia là 1 tảng đá bình thường nhưng không, chúng thực chất là sinh vật nấm Polypore đấy. Polypore là một loại nấm mọc trên cả cây và trên đất – phát triển nhanh và không kén môi trường sống.

(Ảnh: NetNews)

8. Hải quỳ biển

Trông vẻ ngoài bắt mắt và sặc sỡ như vậy thôi chứ loài hải quỳ biển này không hề hiền lành như hình dáng bên ngoài. Chúng  thường chọn các loài cá, động vật không xương sống nhỏ để bắn chất tê liệt rồi “thịt” con mồi.

(Ảnh: Ytn.news)

Tất nhiên, đây chỉ là một số ít về những loài động vật kỳ lạ nhất trên hành tinh chúng ta. Vẫn còn nhiều loài động vật kỳ lạ khác đã và đang tồn tại trên Trái Đất mà con người chưa biết đến.

Sơn Tùng