Đến nay, các cơ quan chức năng ở Việt Nam vẫn chưa có kết luận chính thức về việc một người dân Gia Lai tuyên bố “phát hiện vị trí máy bay MH370 rơi”. Trong khi đó, phía Malaysia khẳng định không vào cuộc xác minh thông tin này.

Công an tỉnh Gia Lai cho rằng, thông tin phát hiện vị trí máy bay MH370 rơi là không có cơ sở, không chính xác. Người dân cung cấp thông tin là điều bình thường, còn ai tiếp nhận, đưa thông tin sai sẽ phải chịu trách nhiệm.

Theo Vietnamnet, lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu công an tỉnh sớm báo cáo cụ thể về vụ việc, từ đó tỉnh có kết luận chính thức gửi tới người dân.

Báo Dân Việt đưa tin, ngày 10/9, Đại sứ quán (ĐSQ) Malaysia tại Việt Nam vẫn chưa nhận được công văn gửi đến liên quan về vụ việc. ĐSQ Malaysia sẽ không vào cuộc xác minh chỉ từ lời nói của một công dân.

Cụ thể, nếu có thông tin thì công dân phải thông qua Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao), sau đó Cục lãnh sự có công văn gửi ĐSQ hoặc thư từ phía UBND tỉnh Gia Lai, lúc đó ĐSQ mới đi xác minh. ĐSQ Malaysia phục vụ cho công dân Malaysia, còn thông tin từ công dân Việt Nam phải thông qua kênh chính thống từ Chính phủ Việt Nam.

Một nhân viên ĐSQ Malaysia cho biết, từ khi máy bay MH370 mất tích, họ nhận được rất nhiều thông tin hoặc các nhà chiêm tinh học nói rằng biết vị trí của chiếc máy bay. Tuy nhiên, sau khi vào cuộc thì đều không nhận được phản hồi gì từ phía những người cung cấp thông tin nữa.

vu ky su tuyen bo biet noi mh370 roi cho ubnd tinh gia lai ket luan
Báo Gia Lai Online đăng tải thông tin một công dân phát hiện vị trí máy bay MH370 rơi. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó, ngày 7/9, báo Gia Lai Online đăng bản tin có nội dung, ngày 6/9, một người dân đến Báo khẳng định đã phát hiện chính xác địa điểm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không quốc gia Malaysia mất tích.

Người này là “một kỹ sư trắc địa có thâm niên công tác 10 năm cho một tập đoàn lớn ở Gia Lai”. Anh phát hiện từ hình ảnh vệ tinh cách đây 4 năm, đưa lên YouTube từ tháng 7/2014 nhưng không được chú ý.

Ngay trong chiều 7/9, báo Gia Lai đã gỡ bản tin này và thông báo tạm ngừng đưa tin vụ việc

Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 người trên khoang. Các nỗ lực tìm kiếm MH370 trong những năm gần đây đều tập trung ở vùng biển Ấn Độ Dương ngoài khơi phía tây Australia.

Các mảnh vỡ đã được tìm thấy trên biển và được xác nhận là của MH370, bên cạnh những vết dầu loang. Những bằng chứng này khiến các chuyên gia tin rằng MH370 phải rơi trên biển, chứ không phải trong rừng.

Vũ Loan (Tổng hợp)