Có nhiều cách để giúp đỡ người khác, nhưng khoảnh khắc “lao vào một chiếc máy bay đang cháy” của anh Meffet để cứu các nạn nhân dường như là trường hợp “độc nhất vô nhị”, và đem đến cho chúng ta một thông điệp tuyệt vời rằng lòng tốt không bao giờ có giới hạn.

Vào một ngày nghỉ cuối tuần đẹp trời cuối tháng 7 năm 2017, John Meffert, một công dân sống ở Quận Cam, bang California, nước Mỹ, đang lái xe về phía nam trên Xa lộ Interstate 405. Đó là một trong những đường cao tốc đông đúc nhất nước Mỹ, gần ngay bên trái sân bay quốc tế John Wayne.

Trong một khoảnh khắc, Meffert thấy một chiếc máy bay dân dụng cỡ nhỏ Cessna đang hạ cánh khi anh lái xe trên đường. Điều khá ngạc nhiên là chiếc máy bay dường như đang bay quá thấp trên bầu trời.

Đúng vào lúc đó, phi công phát tín hiệu báo nguy khẩn cấp (mayday) trên đài phát thanh ở tháp sân bay. Meffert nghe thấy tiếng người phi công hét lên trên đài kiểm soát không lưu: “297 khẩn cấp! Báo nguy khẩn cấp! Chúng tôi bị mất kiểm soát động cơ bên phải”.

Meffert nhớ lại: “Khi tôi nhìn thoáng qua nó lần thứ hai, tôi nghĩ chiếc máy bay này sẽ đâm vào tôi. Và lần thứ ba, tôi thấy nó ngay phía trước mặt, tiến thẳng vào tôi. Tất cả những gì tôi thấy có lẽ giống như một tia sáng trắng”.

(Ảnh: DREW HOFFMAN)

May mắn cho Meffert khi cánh của chiếc máy bay chỉ lướt qua phía trước xe của anh khi nó rơi xuống đường cao tốc và bốc cháy, cách đường băng của sân bay vài mét. Thiệt hại đối với chiếc SUV của Meffert là một vết xước từ đèn pha bên trái sang bên phải, và một vết lõm nhỏ. 

“Người hùng” bất ngờ

Tình huống nguy hiểm trên chắc hẳn cần đến sự can thiệp của một đội cứu hộ, dù kết quả có thể không được khả quan khi có khả năng chiếc máy bay có thể bị nổ tung bất kỳ lúc nào.

Thay vì chờ đợi, chúng ta có ngay tại chỗ một người lính cứu hỏa chuyên nghiệp, Meffert chính là đội trưởng đội cứu hỏa Avalon của Đảo Catalina. 

Không nghĩ nhiều về chiếc xe của mình, anh kiểm soát xe chạy đến gần máy bay và tấp vào bên cạnh đường cao tốc. Bỏ qua những lo ngại về khả năng máy bay có thể nổ tung, Meffert lập tức lao về phía đó mặc dù anh không chắc có ai có thể sống sót sau vụ tai nạn.

(Ảnh: Ken Steinhardt )

Anh nhớ lại: “Tôi cảm thấy mình cần phải đi xem mọi người có ổn không. Mãi đến khi tôi nhìn thấy một người phụ nữ ngẩng đầu lên ở phần ghế hành khách, tôi nhủ thầm: “Có ai đó còn sống”. Vì vậy, tôi đã chạy nhanh hơn từ phần đuôi máy bay về phía đó”.

Người phụ nữ đã ra khỏi ghế và cố gắng nhấc người phi công lên, thấy thế, Meffert bảo cô chạy về phía đuôi máy bay nơi không có lửa, còn anh quay lại kéo người phi công ra.

Meffert nói: “Lúc đó anh ấy ngồi trên ghế hành khách còn chân nằm ở phía phi công. Tôi vòng tay ngang hông anh và nói rằng tôi sẽ đưa anh ấy ra khỏi máy bay, rồi tôi nâng anh lên và kéo ra ngoài”.

Meffert đã kéo được người phi công ra khỏi máy bay sang phía bên đường cao tốc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc cấp cứu, anh nhanh chóng đặt câu hỏi để xác định thương tích của họ. 

Meffert cho biết: “Tôi thực sự rất mừng và ngạc nhiên khi cả hai không bị thương nhiều lắm”.

Không “cô đơn” trong hoạn nạn 

Trước khi trở thành lính cứu hỏa, Meffert đã có bảy năm phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ. Anh từng đóng quân ở Vịnh Ba Tư trong những năm Chiến tranh Vùng Vịnh, làm việc trong phòng chăm sóc đặc biệt trên một con tàu bệnh viện có tên là Mercy.

Mặc dù vụ tai nạn trên trở thành một trong những “cơn ác mộng” tồi tệ nhất về giao thông, nhưng may mắn cho phi công Frank Pisano và vợ anh khi được “giải cứu” kịp thời. 

Ông Frank Pisano và bà Jana. (Ảnh dẫn qua Mynewsla)

Phi công Frank Pisano bị gãy sáu xương sườn ở lưng. Vợ anh, cô Janan, bị gãy năm xương phía bên trong. Frank có kinh nghiệm bay 27 năm và đã sở hữu chiếc máy bay bị tai nạn trong 10 năm. Tuy vậy, tai nạn hy hữu này vẫn là một trong những sự cố đáng tiếc của giao thông đường không.

Frank cho biết anh nhớ mình đã mở mắt ra ngay sau vụ tai nạn và thấy cánh máy bay đang bốc cháy. Anh bảo vợ ra khỏi máy bay. Anh sợ nó sẽ nổ tung, nhưng Janan kiên quyết sẽ không rời xa chồng.

Frank cảm động nói: “John là một anh hùng. Anh ấy đã thực sự lao vào một chiếc máy bay đang cháy để cứu chúng tôi. Anh ấy đã cứu mạng vợ chồng tôi, vì tôi biết Janan sẽ cố giúp tôi ra khỏi đó và chúng tôi có thể không sống sót”.

Vài phút sau vụ tai nạn, một số người đã dừng lại để giúp đỡ. Có một người đàn ông cởi áo để quấn quanh đầu chảy máu của Janan. Một vài y tá đã sơ cứu trong khi những người khác cố gắng chế ngự ngọn lửa cho đến khi đội cứu hộ đến. 

Meffert cho biết: “Mọi người đã phản ứng theo cách tuyệt vời là cùng nhau nỗ lực để ngăn chặn điều gì đó thật kinh khủng”.

Không có giới hạn nào cho lòng tốt

Khi nhìn lại sự việc, Meffert thấy thật đáng kinh ngạc khi không có ai bị thương nặng hay nguy hiểm tính mạng cả, khi mà đường cao tốc thường rất đông đúc đặc biệt vào những ngày cuối tuần. Meffert là người duy nhất bị va chạm nhẹ từ vụ tai nạn. Anh biết tất cả họ đã sống sót một cách may mắn như thế nào.

Meffert xúc động tâm sự: “Tôi đã tự hỏi những cái “nếu như”: nếu tôi đi chậm hơn, hay nếu như đi nhanh hơn, đó có thể là một kết cục khác. Tôi nghĩ chúng tôi có rất nhiều thiên thần, tôi đã được ban phước lành bình an và còn có thể giúp đỡ người khác nữa”.

Giống như nhân vật anh hùng của những bộ phim hành động đặc sắc nhất, Meffert đem đến cho chúng ta một “màn trình diễn” ngoạn mục ngoài đời thật. Anh đã vượt quá nhiệm vụ của một người “chứng kiến”, đơn giản vì anh luôn thực hiện “nghĩa vụ” của một người lính cứu hỏa, của một người tử tế.

“Tôi cảm thấy mình cần phải đi xem mọi người có ổn không!”, đó là những lời đơn giản nhất của Meffert cho những thể hiện không giới hạn của lòng tốt: giúp đỡ người khác bất cứ khi nào có thể, kể cả khi phải mạo hiểm cả mạng sống của bản thân mình.

videoinfo__video3.dkn.tv||0402ce7f5__