Tỷ lệ nữ giới tham gia điều hành các doanh nghiệp ở Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực Đông Nam Á và thậm chí gấp đôi tỷ lệ bình quân tại châu Á.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) cho biết khoảng 25% các giám đốc hoặc chủ tịch hội đồng quản trị các công ty tại Việt Nam là phụ nữ, cao hơn nhiều so với con số 14% tại Malaysia, 10% tại Singapore hay 6% tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á là Indonesia.

Tỷ lệ lãnh đạo doanh nghiệp là nữ giới tại Việt Nam cao hơn các nước khu vực. (Nguồn: Bloomberg)

Điều đó cho thấy Việt Nam là một điểm sáng về sự đa dạng giới tính trong giới lãnh đạo doanh nghiệp ở khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo báo cáo của BCG dựa trên một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 9/2017 với hơn 2.000 người lao động, nhiều phụ nữ Việt Nam mong muốn được thăng tiến trong sự nghiệp hơn so với tại Singapore và Malaysia.

Trước đó, một nghiên cứu của hãng kiểm toán Deloitte vào tháng 6 năm nay cho thấy 17,6% thành viên hội đồng quản trị các doanh nghiệp tại Việt Nam là phụ nữ, cao gấp đôi tỷ lệ bình quân 7,8% của châu Á. Các quốc gia phát triển tại châu Á như Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc có tỷ lệ thấp nhất khu vực.

Theo công ty tuyển dụng Adecco của Thụy Sỹ – hãng cung cấp lao động thời vụ lớn nhất thế giới, các nước mới nổi ở châu Á có tỷ lệ phụ nữ trong hội đồng quản trị cao hơn so với các nước phát triển, và Việt Nam có tỷ lệ cao một phần là vì các biện pháp của chính phủ và doanh nghiệp trong việc giữ chân và phát triển tài năng nữ.

Minh Tuệ