Hoa bưởi đầu mùa đang trở thành món hàng hot sau Tết tại Hà Nội khi giá bán lên đến hàng trăm nghìn một cân vẫn đông khách mua.

Những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội như Hàng Ngang, Đồng Xuân, Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch… lại phủ một màu trắng tinh khôi, hương thơm nồng nàn của hoa bưởi đầu mùa.

Hoa bưởi không bán theo bó, theo bông mà bán theo cân với mức giá lên tới 300-400 nghìn đồng/kg tùy chất lượng. Riêng hoa bưởi đã rụng khỏi cành được bán rẻ hơn, khoảng 150.000 đồng/kg. Giá bán khá đắt đỏ, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ tiền để mua hàng chục cân hoa bưởi.

Chia sẻ trên VTC News, anh Nam ở Phú Xuyên, Hà Nội – một người chuyên kinh doanh hoa bưởi nhiều năm nay, cho biết mùa hoa bưởi rất ngắn, hoa nở rộ trong vòng 10 ngày nếu thời tiết ấm áp, nếu trời rét cũng chỉ được khoảng 20 ngày. Hơn nữa, năm vừa qua là năm nhuận nên hoa bưởi nở sớm, đến thời điểm hiện tại hoa bưởi đã rụng hết, vì vậy giá nhập vào cao hơn so với năm trước.

Những người bán hàng tiết lộ hoa bưởi được lấy từ các vườn ở Hòa Bình, Cầu Diễn (Hà Nội). Ngoài bưởi ta còn có hoa bưởi Mỹ Polo. Hầu hết hoa được lấy từ cây bưởi tơ, hay bưởi lứa đầu sắp ra quả.

Vấn vương hương hoa bưởi đầu mùa, giá 300.000 đồng một cân
Hoa bưởi được bán rong, không cần biển quảng cáo vẫn hút khách mua bởi mùi hương quyến rũ và sắc trắng tinh khôi. (Ảnh: Kiến thức)

Vì lứa quả đầu nếu đậu bằng hoa này sẽ chua và nhạt hơn các lứa sau nên nhà vườn thường tỉa hoa đi bán. Với hương thơm nồng nàn quyến rũ và sắc trắng tinh khôi, hoa bưởi đầu mùa đã nhanh chóng trở thành món hàng “đặc trưng” hút khách Hà Nội. Hoa bưởi được bán rong và không cần biển quảng cáo nhưng vẫn hấp dẫn khách mua.

Những khách mua hoa bưởi chia sẻ họ mua về để mang lên văn phòng, để trên bàn làm việc hay trang trọng đặt lên đĩa để trên bàn thờ, để ông bà được hưởng chút hương quê nồng nàn. Có người mua hoa bưởi để trên bàn khách, để cả nhà thơm lừng một mùi hương thanh mát. Hương hoa bưởi có tác dụng rất tốt trong việc giảm căng thẳng.

Ngoài ra, hoa bưởi cũng được mua chuẩn bị cho mùa ướp trà, ướp bột sắn mới. Hoa bưởi còn được dùng để xông giải cảm, chữa ho đờm, đau đầu do mệt mỏi… Vì vậy, hoa bưởi đầu mùa luôn đắt khách, ai cũng muốn mua một ít để chuẩn bị đón tháng 3 về.

Nguyễn Trang