Những ngày này, nông dân ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) như “ngồi trên đống lửa” khi Trung Quốc đột ngột ngừng “ăn hàng” khiến giá khoai lang tím Nhật Bản giảm xuống chỉ còn hơn 5.000 đồng/kg.

Theo Báo Vĩnh Long, nhiều doanh nghiệp, cơ sở thu mua ở Bình Tân đã ngừng mua khoai lang tím Nhật Bản từ chiều 21/9.

Đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Thanh Ngọc (xã Thành Trung) cho biết từ trước đến nay khoai lang Bình Tân chủ yếu bán hàng qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, không thuế, không có chứng từ dẫn đến giá bán cũng bấp bênh.

Nhiều ngày qua, đối tác mua hàng từ Trung Quốc đã thông báo ngừng nhập khoai lang khiến nông dân vô cùng lo lắng khi vẫn còn hàng nghìn ha khoai chưa thu hoạch.

Chia sẻ trên Nông nghiệp Việt Nam, bà Thảo ở xã Thành Đông đang thu hoạch 5 công (0,5 ha) khoai cho biết hiện đã có vài thương lái đi thu mua khoai trở lại với giá rất thấp. Do rẫy khoai của nhà bà Thảo đã quá thời gian thu hoạch nên bà đành phải bán đổ bán tháo cho thương lái với giá hơn 5.000 đồng/kg, giảm mạnh so với mức giá hơn 14.000 đồng/kg hồi tháng 3.

Bà Thảo cho biết thêm chi phí đầu tư trồng khoai lang tím Nhật Bản hiện nay rất lớn, khoảng 16 triệu đồng/công. Với mức giá thấp như hiện nay, những người thuê đất trồng khoai sẽ lỗ khoảng 2 triệu đồng/công.

Lãnh đạo Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Thành Đông cho hay đầu ra của khoai lang đang phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Năm nào cũng vậy, cứ đến khoảng thời gian này là rơi vào cảnh giá giảm, thương lái không mặn mà thu mua.

Nguyên nhân tại Trung Quốc cũng đang mùa thu hoạch khoai nên nhu cầu của họ đối với khoai lang của Việt Nam giảm. Bên cạnh đó, việc người dân ồ ạt mở rộng diện tích trồng khoai, không luân canh, giãn vụ cũng là một trong những lý do dẫn đến tình trạng này.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Tân, tính đến ngày 19/9, toàn huyện xuống giống trên 13.717 ha khoai lang, đạt 124,7% so kế hoạch, nhiều hơn so cùng kỳ 1.940 ha. Trong đó, diện tích khoai đã thu hoạch hơn 9.690 ha, hiện còn trên đồng 4.027 ha.

Tại Bình Tân, ngoài giống khoai tím Nhật Bản chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc, người dân còn canh tác nhiều loại khoai lang khác phục vụ cho thị trường nội địa như khoai sữa, khoai giấy, khoai đỏ, khoai Nhật cao sản…

Nguyễn Trang (Tổng hợp)