Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra những tuyên bố và lập luận nhằm bảo vệ việc chính quyền của ông áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và châu Âu.  

Phát biểu trước những người ủng hộ tại sự kiện vận động tranh cử cho đảng Cộng Hòa ở Ohio cuối tuần qua, ông Trump tuyên bố rằng lối chơi cứng rắn trong vấn đề thương mại là “kiểu của tôi”.

“Chúng ta đã thực sự giúp Trung Quốc tái thiết, và giờ là lúc chúng ta tái thiết đất nước của mình”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc đang sụt giảm mạnh và điều này làm suy yếu sức mạnh đàm phán của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Vào sáng ngày 5/7, ông Trump tiếp tục viết trên mạng xã hội Twitter rằng biện pháp đánh thuế đang mang lại hiệu quả lớn, và tất cả hàng nhập khẩu vào Mỹ nên bị áp thuế nếu không sẽ phải sản xuất tại Mỹ. Ông cho rằng thuế quan sẽ giúp giảm “một khối nợ khổng lồ 21 nghìn tỷ USD của Mỹ”, đồng thời giúp người Mỹ được giảm thuế.

“Mọi quốc gia trên hành tinh này đều muốn cướp đi tài sản của Mỹ, khiến chúng ta thiệt hại. Tôi nói là hãy đánh thuế khi họ đến”, ông Trump viết.

Chính sách cắt giảm thuế của ông Trump được thông qua vào cuối năm 2017. Văn phòng Ngân sách Nghị viện Mỹ dự đoán biện pháp cắt giảm thuế kết hợp với kiểu chi tiêu mới của chính phủ liên bang sẽ đẩy thâm hụt ngân sách của Mỹ lên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Điều này buộc Mỹ phải tăng lượng bán tín phiếu và trái phiếu lên mức cao nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2009.

Chỉ vài giờ trước cuộc diễn thuyết vào tối ngày 4/7, ông Trump cũng đã đăng một loạt dòng trạng thái trên Twitter, nói rằng thị trường tài chính Mỹ đang “mạnh hơn bao giờ hết”, trong khi chứng khoán Trung Quốc “đã giảm 27% trong vòng 4 tháng qua, và họ đang phải nói chuyện với chúng ta”.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vừa tăng thêm một bậc khi Mỹ đang lên kế hoạch đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh cũng đe dọa đánh thuế hàng hóa của Mỹ có trị giá 60 tỷ USD.

Động thái mới nhất của hai nước cho thấy căng thẳng giữa hai nền kinh tế thế giới vẫn đang tiếp tục tăng nhiệt, đặc biệt khi quan chức 2 bên gần như không có cuộc đối thoại hiệu quả nào.

“Thuế quan đang phát huy tác dụng tốt hơn bất kỳ ai có thể hình dung”, và sẽ giúp nước Mỹ “trở nên giàu có hơn nhiều trong tương lai”, ông Trump viết trên Twitter.

Cũng tại buổi phát biểu ở Ohio, ông Trump còn nói rằng châu Âu “đang rất muốn có một thỏa thuận thương mại với Mỹ”.

Kiều Ngọc