Đêm 8/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh thông qua mức thuế mới áp lên thép và nhôm nhập khẩu vào nước này.

Theo CNBC, Tổng thống Trump ngày 8/3 thực hiện một trong những lời hứa gây tranh cãi nhất trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình khi đặt bút ký lệnh áp mức thuế suất 25% với thép, 10% với nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Hai nước duy nhất được miễn việc áp thuế này là Canada và Mexico, vốn là những nước tham gia Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cùng với Mỹ.

Mức thuế mới sẽ chính thức có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày ký.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh tại Nhà Trắng, xung quanh là các công nhân được cho là sẽ hưởng lợi từ động thái này.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết mức thuế nhập khẩu mới cho nhôm và thép là vấn đề thiết yếu với an ninh nội địa và kinh tế Mỹ.

“Một ngành công nghiệp nhôm và thép mạnh có ý nghĩa thiết yếu với an ninh quốc gia của chúng ta. Nếu không có thép, chúng ta không có đất nước”, Tổng thống Trump nói.

Bên cạnh việc miễn trừ cho Canada và Mexico, Nhà Trắng sẽ cho các nước khác cơ hội để chứng minh lý do họ không nên bị áp thuế. Cụ thể, Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẵn sàng điều chỉnh hay dỡ bỏ mức thuế trên với các nước đưa ra được những biện pháp đảm bảo sản phẩm của họ không đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Đề xuất thuế mới của Tổng thống Trump từng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có cả những người đang làm việc cho chính quyền của ông Trump. Trước khi mức thuế mới chính thức được thông qua 1 ngày, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Gary Cohn từ chức. Ông Cohn cho rằng mức thuế mới có thể có lợi cho doanh nghiệp sản xuất kim loại, nhưng sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp phải nhập 2 nguyên liệu này để sản xuất.

Nguyễn Trang