Vào khoảng 15h30 ngày 6/3 đã xảy ra vụ va chạm giữa hai tàu trên vùng biển Nam Định, rất may 9 thuyền viên được cứu hộ kịp thời.

Theo Dân Trí, Đài Thông tin duyên hải Hải Phòng nhận được thông tin tàu Việt Thuận 68 có trọng tải gần 4.000 tấn khi thực hiện hành trình trên biển đã đâm va với tàu Phương Linh 16. Tàu bị đâm va tại vị trí có tọa độ 20°20’00N 107°05’00E.

Sau khi nhận thông tin, Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam (TTDH) lập tức tìm cách liên lạc với tàu, nhưng không nhận được phản hồi.

9 thuyền viên thoát nạn khi tàu trọng tải 4.000 tấn chìm ở vùng biển Nam Định
Vị trí khu vực tàu Việt Thuận 68 bị nạn (ảnh: Dân Trí).

Qua tra cứu trên Hệ thống quản lý tàu AIS, Hệ thống TTDH đã xác định được tàu Petrolimex 20 và tàu Great Dolphin đang hành trình gần khu vực tàu bị nạn. Hệ thống TTDH đã liên lạc được với hai tàu nói trên và yêu cầu sự trợ giúp.

Đến 16h50 ngày 6/3, tàu Great Dolphin liên lạc với Hệ thống TTDH và cho biết, tàu Phương Linh 16 đã chuyển bơm hỗ trợ và kéo tàu Việt Thuận 68 về cảng.

Lúc 17h10,, tàu Great DolPhin đến vị trí của tàu Việt Thuận 68, nhưng bơm của tàu bị hỏng nên không thể hỗ trợ được.

Khoảng17h25 cùng ngày, tiếp tục tra cứu dữ liệu trên Hệ thống AIS, Hệ thống TTDH đã bắt liên lạc được với tàu Haian Time và yêu cầu tàu đến trợ giúp cho tàu bị nạn, nhưng do là tàu container nên cũng không có bơm rời để hỗ trợ.

Sau đó, tàu Haian Time liên lạc với Hệ thống TTDH thông báo tàu Việt Thuận 68 đã chìm hẳn, toàn bộ 9 thuyền viên của tàu đã được chuyển sang tàu Phương Linh 16 an toàn.

Thanh Thanh