Cuối tuần này, Mỹ sẽ đưa một số máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III chở đồ dùng hậu cần, trực thăng và hai ôtô của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đoàn tùy tùng đến Nội Bài (Hà Nội).

Trong bản tin sáng sớm nay (19/2) báo Vietnamnet thông tin, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Mỹ tuần qua đã làm việc với Bộ Ngoại giao và nhà chức trách hàng không Việt Nam để bàn công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho đoàn Tổng thống Mỹ đến Hà Nội dự hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra ngày 27-28/2.

Đại diện Cảng hàng không Nội Bài cho biết: “Phía Mỹ đã cử đoàn khảo sát mấy ngày hôm nay tại sân bay Nội Bài, trong đó có nhà khách VIP A và nhiều vị trí trong và ngoài sân bay…”.

Theo đó, sân bay quốc tế Nội Bài được yêu cầu chuẩn bị ít nhất 5 vị trí đỗ máy bay chuyên cơ, hai vị trí dành cho 2 chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, còn có vị trí đỗ cho các máy bay chở đoàn tùy tùng.

Khu vực nhà khách VIP A cũng được kiểm tra an ninh và chuẩn bị công tác lễ tân kỹ càng. Khu vực đón Tổng thống bên trong sân bay, phía Mỹ sẽ chịu trách nhiệm chính về an ninh, sẽ rà soát người ra vào, mật vụ và lực lượng bắn tỉa sẽ được bố trí nhiều nơi.

Mật vụ Mỹ khảo sát an ninh quanh nhà khách VIP A ngày 18/2. (Ảnh: Anh Duy)

VnExpress cho biết, cuối tuần này, Mỹ sẽ đưa một số máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III chở phương tiện, đồ dùng của Tổng thống Mỹ và đoàn tùy tùng. Trong đó có hai ôtô riêng của Tổng thống Mỹ và một chiếc trực thăng Marine One. Trực thăng được tháo rời cánh để dễ vận chuyển.

Trước khi chuyên cơ của Tổng thống hạ cánh, một đường băng dành riêng cho máy bay sẽ được thiết lập. Xe thang dự phòng, xe tiếp nhiên liệu phải có mặt trước ba giờ để kiểm tra an ninh. Không có phương tiện, thiết bị nào được tiếp cận khu vực đỗ chuyên cơ. Phía Mỹ còn yêu cầu bố trí hai xe thang thay vì một như thường lệ. 

Trong thời gian đón các đoàn của Tổng thống Mỹ, sân bay Nội Bài được tăng cường an ninh cấp độ 1 (cấp độ an ninh hàng không cao nhất). Hơn 800 nhân viên an ninh, cơ động của sân bay ứng trực, rà soát trong và ngoài sân bay.  

Theo đại diện sân bay Nội Bài, mặc dù toàn bộ sân bay được tăng cường kiểm soát an ninh, hoạt động bay thương mại vẫn diễn ra bình thường, không có việc chậm hủy chuyến.  

Đại diện sân bay nói: “Máy bay Air Force One của Tổng thống Mỹ hạ cánh ngày 27/2 tại sân bay Nội Bài. Chúng tôi sẽ cố gắng phục vụ tốt, đảm bảo an ninh, an toàn cho chuyến thăm, để bạn bè thế giới tin rằng Việt Nam là điểm đến an toàn”.

Khôi Minh (tổng hợp)